(Chinhphu.vn) - Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các địa phương đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng sự kiện trọng đại này.

Tuổi trẻ TPHCM trong Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi". Ảnh: Báo Nhân dân

* Tại TPHCM, khởi đầu chuỗi sự kiện lớn kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là Liên hoan Đồng ca-Hợp xướng với chủ đề “Những bài ca dâng Đảng”.

Đây là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tạo ra sân chơi văn hóa, văn nghệ gần gũi với đời sống tinh thần của người dân thành phố. Liên hoan thu hút hơn 500 thành viên đến từ sáu dàn hợp xướng tại TP. Hồ Chí Minh cùng một đơn vị khách mời từ TP. Cần Thơ. 14 tiết mục đồng ca, hợp xướng của các đơn vị trong liên hoan ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Cùng với đó, Thành phố đã tổ chức khá nhiều triển lãm như triển lãm “70 năm vang mãi hào khí Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1; triển lãm “Hồ Chí Minh - Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP HCM…

* Sở VHTT&DL tỉnh An Giang cùng Bảo tàng An Giang phối hợp với Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cách mạng Việt Nam - Những chặng đường vẻ vang” vào sáng 1/9, tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Triển lãm trưng bày 180 hình ảnh, hiện vật tái hiện những ký ức hào hùng của giai đoạn đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam ở thế kỷ XX cùng những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong 40 năm xây dựng và phát triển, kể từ sau ngày thống nhất đất nước.

Ban tổ chức mong muốn thông qua triển lãm với các chủ đề: Cách mạng tháng Tám thắng lợi; Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ; Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Thành tựu của công cuộc đổi mới… sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ, để thế hệ trẻ hôm nay vững tin tiếp bước cha anh, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Triển lãm diễn ra đến ngày 30/9/2015.

* Tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật mang chủ đề “Thái Nguyên trên đường hội nhập và phát triển”.

Triển lãm trưng bày và giới thiệu với người xem 70 bức ảnh, vừa mang tính chính trị và có chất lượng nghệ thuật, tượng trưng cho 70 năm đất nước trên đường hội nhập và phát triển. Các tác phẩm ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc xây dựng, phát triển và hội nhập của tỉnh, cũng như của đất nước trong suốt chặng đường 70 năm qua. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 10/9/2015.

Ngày 1/9, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, TP. Thái Nguyên, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Thái Nguyên và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc các hoạt động trưng bày, trình diễn và trải nghiệm “70 năm hồi ức mùa thu lịch sử”.

Các không gian lịch sử được tái hiện một cách chân thực qua nhiều thời kỳ: 1930-1945; 1945-1946; 1946-1954, 1954-1975 và từ năm 1975 đến nay.

Đặc biệt, du khách sẽ được nghe lại lời Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến ở nước ta và mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước, kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các hoạt động diệt giặc đói, giặc dốt và khám phá vụ án Ôn Như Hầu, bảo vệ chính quyền non trẻ, bảo vệ nhân dân; tiếp bước các anh hùng Bùi Thị Cúc, Võ Thị Sáu; tham dự phiên chợ vùng cao Việt Bắc với món thắng cố, mèn mén… của đồng bào dân tộc.

Cũng tại chương trình, du khách còn có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của một số dân tộc miền núi phía Bắc thông qua phần trình diễn múa cầu mùa do các nghệ nhân dân tộc Dao tỉnh Hà Giang thể hiện; múa khèn do các nghệ nhân dân tộc Mông tỉnh Hà Giang thể hiện. Điểm nhấn của chương trình là du khách có thể tham gia thi nhẩy sạp, học múa khèn, thổi sáo, thổi kèn môi, hái hoa dân chủ tìm hiểu về văn hóa Việt Nam… Chương trình diễn ra đến hết ngày 30/9.
Dương Nguyễn