(Chinhphu.vn) - Mới chỉ có 50% doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tham gia BHXH, BHYT với số người tham gia đạt 24,6% lực lượng lao động. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT diễn biến phức tạp, nhiều DN nợ kéo dài.

BHXH Việt Nam và VCCI ký quy chế phối hợp. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn.

Số liệu này được Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh công bố tại lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015-2020 giữa BHXH Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) diễn ra hôm nay, 6/10.

Bà Minh cho biết, hiện nay ở nước ta có khoảng 400.000 DN đang hoạt động, tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 200.000 DN tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với số người tham gia đạt 24,6% lực lượng lao động.

Vẫn còn một bộ phận giới chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc, trốn tránh trách nhiệm, thậm chí vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT diễn biến phức tạp, nhiều DN nợ kéo dài,… đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, làm phương hại đến quyền và lợi ích của người lao động.

Bảo đảm quyền lợi của DN, người lao động

Thời gian tới, để có thể nắm bắt, quản lý và yêu cầu chủ sử dụng lao động của hơn 200.000 DN còn lại thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, đồng thời, hướng tới mục tiêu có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào năm 2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, ngoài sự chủ động của ngành BHXH, cũng rất cần sự vào cuộc và cùng chia sẻ trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có VCCI.

Trước đề nghị của BHXH Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với BHXH Việt Nam trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các DN trong việc đảm bảo chính sách BHXH cũng như quyền lợi của người lao động.

Với số lượng lớn các DN là thành viên, VCCI tin rằng sẽ hỗ trợ tích cực BHXH Việt Nam trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT.

Trong những năm qua, BHXH Việt Nam và VCCI cũng đã có những hoạt động phối hợp nhất định, tuy nhiên, ký kết quy chế phối hợp lần này là việc làm cần thiết, tạo sự bài bản, qua đó nâng tầm sự hợp tác giữa hai bên.

Ông Lộc cũng đưa ra đề nghị, mới đây Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đạt thỏa thuận và thông qua đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở mức tăng chung 12,4% nhằm hài hòa lợi ích giữa DN và người lao động. Vì thế, cơ quan BHXH cần giãn lộ trình áp dụng để các DN có thể chủ động thích nghi.

Nội dung phối hợp giữa BHXH Việt Nam và VCCI bao gồm: Phối hợp trong nghiên cứu đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo vệ quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT; phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT...

Anh Kiên