(Chinhphu.vn) - Ngày 17/9, BHXH Việt Nam đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (I-VAN) với 6 đơn vị, tạo bước tiến mới trong giao dịch điện tử nói chung và quản lý, sử dụng chữ ký số nói riêng.
BHXH sẽ hoàn thành việc cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT với quy mô toàn quốc.
Để giúp các đơn vị thuận tiện trong công tác sử dụng chữ ký số và giao dịch hồ sơ điện tử, rút ngắn thời gian giao dịch, BHXH Việt Nam đã ký kết với 6 đơn vị cung cấp dịch vụ I-VAN là: Tổng công ty Dịch vụ viễn thông Vinaphone, Công ty CP BKAV, Công ty Công nghệ tin học EFY, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn và Công ty cổ phần TS24.

Hồ sơ khai BHXH của doanh nghiệp khi nộp qua dịch vụ này sẽ được đảm bảo tiếp nhận thông suốt, cơ quan BHXH cũng sẽ tiết kiệm được chi phí, nhân lực, tăng hiệu quả trong xử lý thủ tục, hồ sơ.

Hiện tại, BHXH đã xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, chuẩn bị máy chủ, máy trạm và đường truyền đáp ứng yêu cẩu của giao dịch điện tử trong toàn hệ thống. Đồng thời, phối hợp nâng cấp và ban hành mới các phần mềm nghiệp vụ quản lý sổ, thẻ, tiếp nhận hồ sơ… để phục vụ cho việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các bộ phận, rút ngắn thời gian giải quyết chế độ.

BHXH cũng đang triển khai dự án xây dựng phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ (phần mềm lõi), tiến hành thí điểm tại 3 tỉnh, thành là TPHCM, Nghệ An, Hà Tĩnh. Dự kiến sau khi hoàn thành dự án này, việc cấp mã định danh cho các đơn vị và người lao động sẽ được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi và hạn chế tối đa việc cấp trung, đảm bảo quản lý đối tượng chặt chẽ, chính xác.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 102/TB-VPCP và Thông báo số 205/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam đang thí điểm triển khai kết nối, giám định chi phí khám chữa bệnh tại 3 tỉnh, thành phố. Thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai ở các tỉnh, thành còn lại để phục vụ công tác quản lý chi trả và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc.

Hệ thống thông tin giao dịch điện tử của BHXH cũng đã hoạt động để phục vụ cá nhân, tổ chức giao dịch với cơ quan BHXH qua mạng internet, qua đó cắt giảm được thời gian kê khai và nộp hồ sơ về BHXH, BHYT, BHTN, tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng.

Thời gian tới, BHXH sẽ hoàn thành việc cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT với quy mô toàn quốc, hoàn thiện và đưa vào sử dụng phần mềm liên thông dữ liệu giữa cơ quan BHXH với các cơ sở khám chữa bệnh trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh, thực hiện mục tiêu đến cuối năm có 90% doanh nghiệp thực hiện kê khai BHXH, BHYT, BHTN qua giao dịch điện tử.

Thu Cúc