(Chinhphu.vn) - Từ ngày 23/9, Hải Phòng chính thức thực hiện quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT qua mạng internet sau 4 tháng thực hiện thí điểm ở tất cả cơ sở khám chữa bệnh có chi trả BHXH các cấp.
TP. Hải Phòng khai trương Cổng giám định Bảo hiểm Y tế trực tuyến tại địa phương. Ảnh: VGP/Thành Chung
Sự kiện này gắn liền với việc UBND TP. Hải Phòng khai trương Cổng giám định bảo hiểm y tế (BHYT) trực tuyến tại địa phương. Đây cũng là Cổng giám định đầu tiên của cả nước.

Trước đó, từ quý II/2015, BHXH Thành phố Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Tập đoàn FPT tiến hành triển khai phần mềm giám định BHYT trực tuyến (eClaim) trên địa bàn sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT hồi tháng 3/2015.

Theo đó, các đơn vị này đã tích hợp 9 phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn, kết hợp với chuẩn hóa mã dữ liệu khám chữa bệnh và tổ chức quản lý, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh qua mạng internet tới cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

“Việc làm thủ tục cung cấp thông tin khám, chữa bệnh và giám định giữa cơ sở khám chữa bệnh và BHXH diễn ra trong ngày, đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục, đồng thời giảm nhiều việc ghi chép qua giấy tờ, đẩy nhanh việc thanh toán BHYT”, ông Nguyễn Ngọc Toan, Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng cho biết.

Còn về phía cơ sở y tế thì có thể tra cứu nhanh chóng kho dữ liệu thẻ BHYT của cơ quan BHXH để tránh sai sót như khi nhập tay và cập nhật chính xác việc chi trả BHYT đối với hàng ngàn mã khám, chữa bệnh.

Số liệu trên Cổng giám định BHYT trực tuyến của Hải Phòng cho thấy đã có 1,28 triệu lượt khám chữa bệnh từ đầu năm tới nay (trong khi mỗi năm địa phương này có 1,5 triệu người sử dụng BHYT) với tổng chi phí khám chữa bệnh là 747 tỷ đồng... Ngoài ra, dữ liệu về khám chữa bệnh bằng BHYT cũng được kết chuyển trực tuyến lên hệ thống phần mềm giám định từ tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, đại diện các cơ sở y tế cho biết vẫn còn những mã khám chữa bệnh chưa được chuẩn hóa nên cơ sở y tế vẫn phải nhập bằng giấy, cũng như để phục vụ quá trình thanh tra sau này cho thuận tiện. Việc thực hiện quản lý và thanh toán khám chữa bệnh BHYT qua Cổng dữ liệu cần được các bên tiếp tục được rà soát để hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng bày tỏ kỳ vọng Cổng dữ liệu sẽ là bước đột phá trong quản lý tập trung việc khám chữa bệnh của các cơ sở y tế với cơ quan chi trả bảo hiểm, góp phần giảm thất thu và trục lợi từ BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết kinh nghiệm thực hiện thành công dự án này là phải am hiểu chuyên sâu về nghiệp vụ y tế, khám chữa bệnh, đồng thời phải có sự hướng dẫn tỉ mỉ với các cán bộ y tế việc làm quen với phần mềm và nhập dữ liệu vào hệ thống.

Vì vậy, việc đưa Cổng giám định BHYT trực tuyến vào hoạt động tại Hải Phòng sẽ là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống này trên toàn quốc, dự kiến từ đầu tháng 10/2015.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định việc quyết tâm ứng dụng CNTT vào quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường kiểm soát và quản lý Quỹ BHYT.

Ông Lê Khắc Nam hy vọng việc kết nối 100% cơ sở y tế trên địa bàn sẽ đảm bảo sẵn sàng cho địa phương này thông tuyến khám chữa bệnh tại Thành phố từ đầu năm 2016.

Theo kế hoạch, Hải Phòng là 1 trong 3 địa phương thực hiện thí điểm ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Được biết đến nay, các cơ sở y tế của hai địa phương còn lại là Bắc Ninh và Thái Nguyên vẫn chưa hoàn thành việc kết nối liên thông với cơ quan BHXH.

Thành Chung