(Chinhphu.vn) - Ngày 27/8, tại TPHCM đã diễn ra 2 hoạt động quan trọng ở cấp quan chức cao cấp, gồm cuộc họp của Nhóm bạn của Chủ tịch về kết nối và đối thoại của APEC về các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cuộc họp đã cập nhật tiến độ thực hiện các sáng kiến nhằm triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối của APEC, trong đó có kết quả của Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững tại thành phố Hạ Long tháng 6 vừa qua; cập nhật Bản hướng dẫn về phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng; tiến triển của Mạng lưới dịch vụ cảng biển APEC; văn bản tổng kết các thông lệ tốt của Kế hoạch kết nối APEC...

Các đại biểu cũng lắng nghe Ban Thư ký ASEAN chia sẻ kinh nghiệm triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025.

Tại cuộc họp, các đại biểu nhấn mạnh tăng cường kết nối phải là một trong những quan tâm hàng đầu của các nền kinh tế APEC nhằm tạo thêm những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng hơn, nâng cao tính bao trùm, hướng tới hình thành một châu Á-Thái Bình Dương gắn kết chặt chẽ, kết nối toàn diện và tổng thể vào năm 2025.

Hướng tới mục tiêu này, năm 2014, các nhà lãnh đạo APEC đã nhất trí hình thành Khuôn khổ APEC về Kết nối, bao gồm các cam kết dài hạn của APEC nhằm tăng cường kết nối khu vực trên cả 3 trụ cột: cơ sở hạ tầng, thể chế và con người.

Đến năm 2015, các thành viên đã đề ra Lộ trình tổng thể về Kết nối APEC giai đoạn 2015-2025. Lộ trình được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy triển khai các chiến lược tăng trưởng của APEC, cải thiện chất lượng mạng lưới giao thông vận tải khu vực, giảm chi phí giao dịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực; tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các chương trình kết nối ở khu vực, thúc đẩy tự do thương mại, gắn kết tài chính và kết nối con người, vì phát triển chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 27/8, đã diễn ra Đối thoại của APEC về RTAs/FTAs trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại Đối thoại, các thành viên chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm trong đàm phán, ký kết và thực thi các RTAs/FTAs.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định APEC là "nền tảng tốt nhất để thảo luận về các FTAs/RTAs". Chủ tịch SOM cũng nhấn mạnh những lợi ích từ RTAs/FTAs đóng vai trò rất quan trọng trong tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại và đầu tư trong khu vực.

APEC đang phấn đấu hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020 cũng như triển khai các bước chuẩn bị hướng tới thành lập Khu vực thương mại tự do toàn châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

RTAs/FTAs đang mang lại nhiều lợi ích to lớn về tăng trưởng kinh tế, tiếp cận thị trường, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách của các thành viên. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu hiện nay, dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể tranh thủ tối đa các lợi ích kinh tế - xã hội của RTAs/FTAs, đồng thời giảm những bất lợi từ chi phí điều chỉnh, sự gia tăng bất bình đẳng thu nhập...

Trong tình hình đó, việc APEC tiến hành chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận chính sách về đàm phán và ký kết RTAs/FTAs là hết sức hữu ích và cần thiết để cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định xã hội và chia sẻ thịnh vượng chung trong toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là ngày làm việc cuối cùng của các ủy ban, nhóm công tác của APEC trước khi bước vào Hội nghị SOM 3 vào 2 ngày 29 và 30/8.

Mạnh Hùng