(Chinhphu.vn) - Các địa điểm, khách sạn dự kiến phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các cơ sở lân cận thường xuyên được kiểm tra và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (CHCN) nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra sự kiện.


Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy tại khách sạn Royal (Đà Nẵng). Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Ngày 25/7, đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy (PCCC) làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở PCCC Đà Nẵng về kết quả triển khai công tác PCCC và CHCN bảo vệ APEC 2017.

Theo Đại tá Trần Đình Chung, Giám đốc Sở PCCC Đà Nẵng, để bảo đảm an toàn cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, lực lượng cảnh sát PCCC đã rà soát, chỉnh lý, bổ sung 138 phương án chữa cháy, đồng thời chủ động xây dựng 17 phương án bảo đảm an ninh, an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở phục vụ APEC 2017 và các hoạt động bên lề. Trong đó, dự kiến các tình huống mất an ninh trật tự đều có biện pháp xử lý ngay từ ban đầu.

Sở PCCC cũng tổ chức thực tập 93 phương án, đặc biệt thực tập 7 phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng tham gia tại các công trình khách sạn, nhà cao tầng như: Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng, khách sạn Novotel, Hyatt Regency, Intercontinental…

19 địa điểm, khách sạn dự kiến phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các cơ sở lân cận được kiểm tra, rà soát định kỳ. Qua đợt kiểm tra toàn diện các điều kiện an toàn PCCC và CHCN đã có 1.191 cơ sở được kiểm tra, 7 cơ sở phúc tra, 3 cơ sở kiểm tra đột xuất, 184 cơ sở kiểm tra chuyên đề. Đồng thời, các cơ quan chức năng hướng dẫn cho các cơ sở tiếp tục duy trì việc tự kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót để có biện pháp khắc phục.

Sở PCCC Đà Nẵng đã tổ chức 16 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho 1.266 học viên của 400 đơn vị, công trình tại Thành phố, qua đó củng cố thực tiễn, nâng cao nghiệp vụ PCCC cho những người chịu trách nhiệm PCCC tại cơ sở, công trình.

Bên cạnh đó, đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm và xử lý sự cố cháy, nổ cho gần 12.000 người là người lao động, người dân… tại Đà Nẵng.

Nguồn nước chữa cháy cũng được kiểm tra định kỳ, gồm 987 trụ nước chữa cháy được khảo sát đánh giá lưu lượng, 53 sông hồ tự nhiên, 54 đơn vị có phương tiện chữa cháy, CHCN…

Hiện nay, Đà Nẵng có 6 trung tâm thương mại, 132 công trình cao tầng, siêu cao tầng (từ 10-30 tầng trở lên) sử dụng làm văn phòng, khách sạn, căn hộ… Đây là những nơi tập trung đông người, có nguy cơ cháy nổ cao, diễn biến cháy nổ rất phức tạp, việc thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy sẽ gặp nhiều khó khăn, hậu quả nghiêm trọng… Do đó, lực lượng PCCC Đà Nẵng luôn chú trọng trong trong tác kiểm tra. Qua khảo sát, đánh giá, đa số các công trình đều đáp ứng được yêu cầu về PCCC theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chủ quan trong công tác PCCC; không định kỳ bảo dưỡng hệ thống PCCC nên hệ thống hoạt động không ổn định; chuyển đổi công năng nhà cao tầng nên quá tải nguồn điện; không trang bị đủ mặt nạ chống khói, lọc độc cho khách lưu trú… Các cơ sở trên đã được đoàn kiểm tra nhắc nhở, xử phạt và cho thời hạn khắc phục sai phạm.

Hồng Hạnh