(Chinhphu.vn) - Nằm trong khuôn khổ hoạt động của năm APEC 2017, vào cuối tháng 9 và cuối tháng 10 sẽ diễn ra Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC.
Từ ngày 26-29/9 tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ diễn ra Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế. Hội nghị do Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Ủy ban Thư ký quốc gia APEC 2017 tổ chức.

Với chủ đề “Tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới thay đổi”, hội nghị nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của APEC. Đồng thời, tiếp tục triển khai các khuyến nghị của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC năm 2016 về hội nhập hiệu quả kinh tế, tài chính và xã hội, nâng cao quyền năng cũng như tiếp cận bình đẳng của phụ nữ với nền giáo dục có chất lượng và các nguồn lực kinh tế.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra 3 sự kiện chính thức gồm: Hội nghị đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế APEC lần thứ hai (PPWE), Đối thoại công tư về phụ nữ và kinh tế, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về phụ nữ và kinh tế. Ngoài ra, còn có nhiều sự kiện bên lề khác, như hội nghị, hội thảo chuyên đề, diễn đàn và sự kiện văn hóa.

Dự kiến, sẽ có 700 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp, lãnh đạo cấp cao và quan chức của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam… tham dự hội nghị.

*Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 19-21/10 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Dự kiến sẽ có khoảng 300 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có các bộ trưởng tài chính, lãnh đạo cơ quan tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của 21 nền kinh tế thành viên, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)… tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận tình hình kinh tế vĩ mô và tài chính toàn cầu cũng như khu vực; xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và tài chính bao trùm; phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và một số nội dung khác.

Vào chiều ngày 21/10, sau khi bế mạc hội nghị, các bộ trưởng sẽ có cuộc họp báo quốc tế công bố Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm, và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới.

Thùy Dung