(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ đã làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng về công tác y tế của Thành phố nói chung và công tác chuẩn bị cho APEC 2017 nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với ngành y tế Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã lên kế hoạch chi tiết cho công tác phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC như: Ban hành các danh mục thuốc, cung cấp sổ tay thông tin phục vụ y tế; bố trí đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm; bố trí phòng để tiếp nhận bệnh nhân; bảo đảm nguồn nước, cảnh quan môi trường, đẩy mạnh công tác giám sát không để xảy ra dịch bệnh.

Thành phố đã thành lập 33 tổ y tế, mỗi tổ gồm 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe thường trực tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động APEC, cũng như các tổ y tế trực tại 13 khách sạn đón tiếp các đoàn.

“Khó nhất hiện nay là xe cấp cứu, vì Đà Nẵng chỉ có 5 chiếc, nếu không đủ thì sẽ trình Bộ Y tế xin phương án điều động xe cấp cứu từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế… đến hỗ trợ”, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết.

Về bảo đảm y tế cho Tuần lễ Cấp cao APEC, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Đà Nẵng cần quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt tại các khách sạn nơi có các đoàn lưu trú.

Đối với xe cấp cứu chuyên dụng, nếu Đà Nẵng cân đối mà vẫn còn thiếu, Bộ Y tế sẽ điều xe chuyên dụng từ Trung ương về Đà Nẵng trong thời gian diễn ra sự kiện.

Triển khai mô hình du lịch kết hợp với y tế

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, hiện nay, Thành phố có 29 bệnh viện (BV) công, 8 BV tư nhân, 783 cơ sở y tế hành nghề tư nhân. Tỉ lệ bác sĩ trên số dân là 16,08/10.000 dân (toàn quốc 8,2/10.000). 100% xã, phường đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 96,3%...

Những năm gần đây, công tác khám, chữa bệnh (KCB) của Đà Nẵng ngày một nâng cao theo hướng đa khoa rộng, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực.

Chẳng hạn, BV Đà Nẵng đã triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu như: Ghép thận, cấy ghép tế bào gốc, thực hiện nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực hồi sức, phẫu thuật can thiệp tim mạch… BV Ung bướu Đà Nẵng - BV vệ tinh của BV Ung bướu TPHCM đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như phẫu thuật tạo hình sau ung thư, phương pháp đồng biến liều tia trong xạ trị… Còn BV Phụ sản-Nhi đã triển khai 82 kỹ thuật mới, thành lập ngân hàng máu đầu tiên của Việt Nam.

Để giải quyết tình trạng quá tải tại các BV, Sở Y tế đã hoàn thiện đề án quy hoạch mạng lưới y tế công lập giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030 phục vụ việc giảm tải BV và thực hiện quy chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công. Đồng thời chỉ đạo các BV tăng cường thực hiện các giải pháp như: Xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho các cơ sở y tế; tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện quy trình KCB, sử dụng hệ thống phát số tự động; triển khai bệnh án điện tử.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng KCB BHYT. Tính đến 31/8, Đà Nẵng đã có 94/94 cơ sở KCB thực hiện kết nối dữ liệu BHYT, đạt tỉ lệ 100%. Sở Y tế cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc KCB BHYT, ý thức trách nhiệm của BV nhằm không để xảy ra tình trạng lạm dụng chính sách BHYT.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế Đà Nẵng đã đạt được và có những bước chuyển rất tốt như: Số bác sĩ tính trên đầu dân, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao; cơ sở hạ tầng y tế tương đối tốt, đồng bộ; là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu trong tỉ lệ BHYT toàn dân.

Để công tác KCB ngày một chất lượng hơn, Bộ trưởng đề nghị Đà Nẵng mở rộng, triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Là thành phố du lịch, Đà Nẵng cũng cần nghiên cứu để triển khai mô hình du lịch kết hợp với y tế, vì đây là lĩnh vực mà các nước làm rất nhiều và có hiệu quả cao.

“Nếu Đà Nẵng thấy có tiềm năng tốt về các lĩnh vực như y học cổ truyền, thẩm mỹ… thì nên đề xuất triển khai mô hình du lịch kết hợp y tế trên cơ sở phối hợp liên vùng với các tỉnh miền Trung. Bộ Y tế sẵn sàng ủng hộ”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Lưu Hương