(Chinhphu.vn) - Các biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết, cùng cam kết của Chính phủ trong việc ổn định tình hình sau vụ gây rối ở một số địa phương vừa qua đã nhanh chóng giúp các DN nước ngoài yên tâm làm ăn ở Việt Nam.
Nhanh chóng khôi phục sản xuất cho các doanh nghiệp là cách tốt nhất để lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư. Ảnh: VGP/Phan Hoàn
Đó là khẳng định của đại diện một số DN nước ngoài tại TP HCM với PV Báo Điện tử Chính phủ khi đến tìm hiểu cụ thể tình hình hoạt động của các DN này sau vụ gây rối vừa qua.

Bà Liu Mei Teh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan-Trung Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty LD Vũng Tàu Paradise, cho biết: “Tôi thực sự cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Việt Nam, bởi ngay sau đó, đã rất nỗ lực ổn định tình hình, nhanh chóng đưa ra giải pháp giải quyết. Điều này tác động rất lớn, giúp các nhà đầu tư Đài Loan-Trung Quốc yên tâm hơn".

Bà Liu Mei Teh bày tỏ mong muốn của các DN Đài Loan-Trung Quốc lúc này là được tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các thủ tục hành chính để DN nhanh chóng khắc phục thiệt hại để sớm  ổn định sản xuất và yên tâm tiếp tục làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

Cũng theo bà Liu, việc một số doanh nghiệp bị thiệt hại cần giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến các cơ quan như công an, thuế, hải quan, bảo hiểm... nhưng chỉ có một số khu công nghiệp là có đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp, còn những khu công nghiệp khác, doanh nghiệp phải tự đến các cơ quan này để làm các thủ tục nên cũng gặp khó khăn.

 Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp có thiệt hại trong diện được hỗ trợ thì không vấn đề gì, nhưng các doanh nghiệp không bị thiệt hại vật chất, do tâm lý còn e ngại nên phải ngừng sản xuất thì chính quyền địa phương cũng cần có giải pháp hỗ trợ lương cho công nhân ở những doanh nghiệp này.

 
Còn ông Isao Obayashi, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM đánh giá: “Môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn qua từng năm, cùng với cách xử lý hiệu quả của Chính phủ trong những ngày qua, tôi thấy rõ Việt Nam vẫn là một địa chỉ rất thích hợp để đầu tư”.

“Sau sự việc vừa qua, tôi nghĩ rằng đây là dịp để các DN nước ngoài cũng như các DN Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh hợp tác, sản xuất kinh doanh, cùng phát triển”, ông Lee Jong Hoe, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại-Công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM chia sẻ.

Ước tính từ đầu năm đến nay, cả nước có 500 dự án FDI mới được cấp phép, với tổng vốn đăng ký 3,669 tỷ USD, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2013. Cũng thời gian này, có 167 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 1,84 tỷ USD. Tính chung 5 tháng, vốn FDI vào Việt Nam đạt 5,509 tỷ USD, bằng 65,7% so với cùng kỳ 2013.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, ước tính các dự án FDI đã giải ngân 4,6 tỷ USD, tăng 0,4 % so với cùng kỳ năm 2013. Xuất khẩu của khu vực FDI ước đạt 39,45 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 67% kim ngạch xuất khẩu. Nhập khẩu của khu vực FDI đạt 32,55 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 57% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung 5 tháng, khu vực DN FDI xuất siêu 4,46 tỷ USD.

Mạnh Hùng