(Chinhphu.vn) - Chiều 22/6, tại tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài chính đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức cho các DN bảo hiểm tạm ứng gần 40 tỷ đồng tiền bồi thường cho 35 DN bị thiệt hại tại tỉnh Đồng Nai.
Các đại diện DN Đồng Nai nhận tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm. Ảnh: nld.com.vn
Trong số này, 30 DN Đài Loan (Trung Quốc) nhận tạm ứng 38,5 tỷ đồng; 2 DN Trung Quốc nhận tạm ứng 700 triệu đồng; 3 DN Việt Nam nhận tạm ứng 400 triệu đồng.

Như vậy, cho đến nay, các DN bảo hiểm đã tạm ứng gần 200 tỷ đồng tiền bồi thường bảo hiểm cho gần 150 DN bị thiệt hại trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà việc các DN bảo hiểm tiếp tục thực hiện tạm ứng bồi thường cho các DN bị thiệt hại đã khẳng định cam kết và trách nhiệm của các DN bảo hiểm đối với khách hàng. Đây là nguồn kinh phí cần thiết để các DN khắc phục một phần khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh cho biết sau khi thực hiện giám định tổn thất thực tế trên hiện trường và trên những chứng từ thu thập từ khách hàng, Bảo Minh sẽ giải quyết bồi thường ngay sau đó.

Việc tạm ứng bảo hiểm chỉ là một trong số nhiều giải pháp mà Bộ Tài chính đã thực hiện để hỗ trợ các DN bị thiệt hại trong thời gian qua. Chỉ tính riêng số tiền gia hạn đối với số thuế mà DN còn nợ trước thời điểm bị thiệt hại đã lên tới gần 218 tỷ đồng, ngoài ra còn trên 487 tỷ đồng tiền hoàn thuế trước, và hàng chục tỷ đồng tiền miễn giảm tiền thuê đất. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế, hải quan đã tích cực hỗ trợ giải quyết các thủ tục cho DN mất chữ ký số, con dấu, sao y tờ khai, dữ liệu bị thất lạc…

Trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Chen Chi Ming, Hội trưởng Hội Nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) tại Đồng Nai bày tỏ cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền tỉnh Đồng Nai trong các hoạt động tích cực hỗ trợ các DN bị thiệt hại thông qua chính sách thuế, hải quan, tạm ứng bồi thường.

“Tôi tin rằng với những hỗ trợ thiết thực như vậy, trong thời gian tới các DN Đài Loan (Trung Quốc) nói riêng, và các nhà đầu tư nước ngoài khác nói chung sẽ càng tin tưởng tiếp tục đầu tư vào Đồng Nai cũng như Việt Nam”, ông Chen Chi Ming nói.

Minh Khôi (tổng hợp)