(Chinhphu.vn) - Một tháng sau những vụ việc quá khích ở Bình Dương, đến nay 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sản xuất trở lại. Nhiều nhà đầu tư cam kết đầu tư mới, niềm tin vào môi trường đầu tư của Bình Dương đã được khôi phục.

Ông David Teng, Tổng Giám đốc Công ty AkzoNobel Việt Nam (Khu CN Mỹ Phước II, Bến Cát). Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp tại các Khu CN trên địa bàn tỉnh Bình Dương những ngày qua, phóng viên Báo Điện tử Chính phủ nhận thấy, dù thiệt hại ít hay nhiều, hầu hết các doanh nghiệp ở đây đều đang nỗ lực khôi phục lại sản xuất, bù lấp cho những ngày phải dừng hoạt động. Điều đáng chú ý, khi tiếp xúc với những người chủ doanh nghiệp, họ đều có một tinh thần chung là rất yên tâm và tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm khôi phục lại niềm tin của các nhà đầu tư.

Tại Công ty AkzoNobel Việt Nam (Khu CN Mỹ Phước II, Bến Cát), ông David Teng, Tổng Giám đốc, nói rất ít đến sự cố những ngày giữa tháng 5 vừa qua, câu chuyện của ông chỉ tập trung vào giới thiệu những sản phẩm mới và chiến lược phát triển bền vững của AkzoNobel Việt Nam.

Ông David Teng cho biết AkzoNobel đầu tư vào Việt Nam năm 2006 với số vốn ban đầu 10 triệu USD, năm 2012 mở rộng đầu tư với số vốn tăng thêm 16 triệu USD. Đến nay, AkzoNobel Việt Nam đã có nhiều dòng sản phẩm sơn hàng đầu Việt Nam, tiêu biểu như sản phẩm sơn Dulux Weathershield thân thiện với môi trường. Để phát triển bền vững, mục tiêu của AkzoNobel sẽ tập trung tạo ra những sản phẩm mà quá trình sản xuất ít gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông David Teng, việc những người quá khích đập phá nhà xưởng như vừa qua chỉ là hành động bột phát do bị kẻ xấu lôi kéo, và điều này không ảnh hưởng gì đến những kế hoạch đầu tư mở rộng công suất sắp tới của AkzoNobel Việt Nam.

Công ty AkzoNobel Việt Nam (Khu CN Mỹ Phước II, Bến Cát). Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Khác với AkzoNobel Việt Nam, Công ty TNHH Việt Nam Mỹ Thanh (Khu CN VSIP, chuyên sản xuất tem nhãn cho ngành sản xuất giày dép) bị thiệt hại khá nặng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã rất nỗ lực để sản xuất trở lại sớm. Ông Wu Hao Chih, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết doanh nghiệp đã nhận được tiền tạm ứng bảo hiểm, do vậy sản xuất chắc chắn sẽ nhanh chóng được khôi phục lại hoàn toàn.

“Việc nhận được tiền bảo hiểm kịp thời đã minh chứng cho cam kết nhanh chóng ổn định sản xuất và khôi phục lại niềm tin vào môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam”, ông Wu Hao Chih đánh giá.

Còn ông Kent Teh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, Khu Công Nghiệp VSIP I (chuyên sản xuất và xuất khẩu áo thun cao cấp với hơn 5.000 công nhân), cho hay khi mới xảy ra vụ việc, với thiệt hại lên đến hàng chục triệu USD, ông nghĩ rằng doanh nghiệp khó có thể sản xuất trở lại sớm được. “Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ Việt Nam, nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Dương và của chính những người công nhân tham gia vào dọn dẹp nhà xưởng, sửa chữa máy móc thiết bị... nên Esquel Việt Nam đã trở lại hoạt động chỉ sau 2 tuần”, ông Kent Teh xúc động chia sẻ.

Ông Kent Teh cho biết thêm, Esquel Việt Nam hoạt động trở lại ngay từ ngày 26/5, sớm hơn nhiều so với dự kiến, và đến ngày 6/6 vừa qua, doanh nghiệp đã nhận được hơn 21 tỷ đồng tiền tạm ứng bảo hiểm từ Bảo Việt. “Dù thiệt hại của doanh nghiệp rất lớn, nhưng những gì mà Chính phủ Việt Nam làm cho doanh nghiệp trong những ngày qua đã cho tôi thêm tin tưởng môi trường đầu tư ở đây. Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư an toàn và tốt nhất hiện nay”, ông Kent Teh khẳng định.

Nói về môi trường đầu tư của Bình Dương, ông Choi Jae Ho, Giám đốc Công ty TNHH Panko Vina, Khu CN Mỹ Phước I, cho rằng Bình Dương nằm trong khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, giao thông thuận lợi, chính quyền tỉnh rất năng động và có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp. Hiện Panko Vina có 3 xưởng chuyên sản xuất hàng may xuất khẩu, nhưng với những lợi thế của Bình Dương, Tập đoàn Panko đã quyết định đầu tư thêm một dự án mới, cũng tại Khu CN Mỹ Phước I, với số vốn 15 triệu USD.

Mặc dù thiệt hại không nhỏ nhưng Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, Khu Công Nghiệp VSIP I (chuyên sản xuất và xuất khẩu áo thun cao cấp với hơn 5.000 công nhân) đã sản xuất trở lại chỉ sau 2 tuần dừng hoạt động. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Còn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, ông Hiroto Hyakkoku, đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong những ngày qua. Theo ông Hiroto Hyakkoku, chỉ cần Bình Dương đảm bảo tốt an ninh, an toàn cho các doanh nghiệp sản xuất thì trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào đây.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bình Dương đã thành lập ngay các tổ công tác để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất.

Đến nay, 100% doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn đã hoạt động trở lại. Số lượng công nhân đi làm trở lại cũng đã đạt 98%. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị thiệt hại từng bước ổn định.

Theo ông Liêm, Bình Dương xác định việc khắc phục thiệt hại là rất cần thiết để ổn định sản xuất, lấy lại niềm tin vào môi trường đầu tư. Hiện các đơn vị chức năng đang nhanh chóng hoàn thiện khâu xác minh, thống kê, đánh giá thiệt hại. Đến ngày 18/6 tới đây, tỉnh sẽ công bố (đợt 1) các doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ.

Mạnh Hùng