(Chinhphu.vn) – Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN), tính đến ngày 30/6, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người. Trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người, đặc biệt, vượt qua giai đoạn khó khăn do thực hiện cách ly xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng 96,8 nghìn người so với năm 2019, đạt 670,8 nghìn người.

BHXH VN bàn các giải pháp vượt khó khăn hậu COVID-19

BHXH VN vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn do COVID-19

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đồng thời, thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia; triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT. Việc quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tính đến tháng 6/2020, toàn ngành đã giải quyết 60.523 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2019); 454.209 người hưởng trợ cấp 1 lần (tăng 9,2%); 4.589.884 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (giảm 11,4%). Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 474.622 người hưởng chế độ BH thất nghiệp (tăng 11,5%). Thanh toán chi phí KCB BHYT cho 77,657 triệu lượt người.

Đặc biệt, BHXH VN đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4-5/2020; tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho người hưởng nhận bằng tiền mặt. Đồng thời, tiếp tục mở rộng việc thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện. Tính đến tháng 6/2020, hai ngành đang phối hợp thực hiện chi trả cho gần 3,2 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; trong đó, chi bằng tiền mặt cho khoảng 2,5 triệu người, chi qua tài khoản cá nhân cho khoảng 687 nghìn người.

Vượt khó khăn, tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia

Theo thống kê của BHXH các địa phương, tính đến hết tháng 6, cả nước có khoảng 15,144 triệu người tham gia BHXH; 85,521 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số). Có thể thấy, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp đều sụt giảm so với cuối năm 2019. Chỉ có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 96,8 nghìn người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong cả nước lên 670,8 nghìn người, đạt 55,9% kế hoạch. Số thu toàn ngành cũng đạt 45,3% kế hoạch cả năm (tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Theo BHXH các địa phương, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn còn phổ biến; tỷ lệ nợ còn cao, trong đó nợ do NSNN đóng, hỗ trợ đóng có xu hướng tăng. Tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 21.231 tỷ đồng (bằng 5,3% số phải thu). Trong khi đó, việc xử lý nợ đối với DN phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn… vẫn chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn xảy ra tại một số nơi, nhất là có xu hướng gia tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, chỉ từ tháng 5 trở đi, số thu và đối tượng tham gia BHXH, BHYT có gia tăng so với các tháng trước, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức tăng tương ứng cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, theo thống kê, tính đến 30/6/2020 có 54 BHXH tỉnh, thành phố có doanh nghiệp được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với tổng số 1.519 doanh nghiệp, tương ứng với 130.794 NLĐ và số tiền tạm dừng đóng khoảng 475 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, bằng mọi giải pháp, ngành BHXH phải đạt được tỷ lệ 90,7% dân số tham gia BHYT theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Mặc dù việc phát triển BHXH bắt buộc sẽ gặp khó khăn hơn do tình trạng chung của nền kinh tế, tuy nhiên BHXH tự nguyện có sự gia tăng đáng kể đối tượng tham gia, nên sẽ là một nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối năm 2020.

“Đề nghị BHXH các địa phương cần thường xuyên trao đổi với các ban chuyên môn, tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc, sử dụng linh hoạt các giải pháp để cố gắng đạt kế hoạch của năm”- Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu.

Về việc sử dụng quỹ KCB BHYT, theo số liệu của Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, tính đến hết tháng 6/2020, hầu hết các địa phương đã sử dụng gần như 100% dự toán chi KCB cho 6 tháng đầu năm, trong khi số lượt KCB giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tại một số tỉnh, số dự toán chi đã vượt trên 50% của cả năm. Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, mảng BHYT sẽ hết sức nặng nề, nên lãnh đạo BHXH các địa phương phải đặc biệt quan tâm, có giải pháp mạnh mẽ trong việc quản lý chi phí KCB BHYT, nhất là đối với các tỉnh có nguy cơ vượt dự toán cao.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, các địa phương cần chủ động thông báo, phối hợp cùng Sở Y tế xây dựng, thống nhất thực hiện các chương trình, kế hoạch kiểm soát, đảm bảo sử dụng hợp lý kinh phí KCB BHYT tại từng cơ sở KCB. Đặc biệt lưu ý về công tác điều hành dự toán, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các địa phương phải đánh giá tình hình, phát hiện các bất hợp lý trong dự toán, để báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh ngay theo thẩm quyền. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về công tác giám định để tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc trong lĩnh vực này.

Đề cập một số vấn đề phức tạp phát sinh trong công tác chi trả, giải quyết chế độ chính sách như tình trạng thu gom sổ BHXH để thanh toán chế độ 1 lần; còn bất cập trong kiểm soát giấy ủy quyền hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội… Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu BHXH các địa phương cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp để bảo vệ quyền lợi của NLĐ cũng như đảm bảo an toàn quỹ BHXH…

Thu Cúc