(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 2/12, đã có trên 100.000 lượt đăng ký và tải ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam (VssID-BHXH số).

Hơn 100.000 lượt đăng ký ứng dụng VssID. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ứng dụng VssID (ứng dụng của Ngành BHXH trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân-BHXH số) - là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hiện nay, ứng dụng VssID đã được cung cấp thử nghiệm trên 2 kho ứng dụng (Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple), với một số tính năng, tiện ích để phục vụ người tham gia, thụ hưởng chính sách được thuận lợi nhất.

Theo BHXH Việt Nam, từ thời điểm chính thức ra mắt ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam (ngày 16/11), tính đến nay, đã có 117.829 cá nhân đăng ký và tải ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam. Trong đó, có 56.667 người tải thông qua ứng dụng Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và 61.162 người tải thông qua ứng dụng AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Trung tâm CNTT cho biết, để sử dụng ứng dụng “VssID” người dùng cần đáp ứng đủ đồng thời các điều kiện như có tài khoản giao dịch điện tử tài khoản giao dịch điện tử (dành cho cá nhân) với cơ quan BHXH. Điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên hoặc theo quy định của BHXH Việt Nam.

Có thể tải ứng dụng (tìm kiếm theo từ khóa “VssID”) trên kho ứng dụng Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, hoặc kho ứng dụng AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS. Muốn có tài khoản đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Trong đó lưu ý, điền đúng số điện thoại di động để nhận thông tin đăng ký (tài khoản và mật khẩu) và mã OTP cho các giao dịch sau này. Sau khi kê khai xong tờ khai, cá nhân cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH.

Việc in, nộp tờ khai và xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu nhằm mục đích để xác minh thông tin. Bởi ứng dụng VssID sử dụng tài khoản (tên) đăng nhập là mã số BHXH. Với mỗi cá nhân có 1 mã số BHXH duy nhất. Vì vậy, chỉ có một tài khoản (tên) đăng nhập duy nhất ứng với mã số BHXH của mình để sử dụng ứng dụng.

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của người dùng sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, người dùng cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Nhiều tiện ích, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người dân

VssID có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp như: Cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia (BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN, BHYT); thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); sổ KCB cung cấp lịch sử KCB BHYT của người tham gia từ năm 2017 - thời điểm BHXH Việt Nam và các cơ sở KCB BHYT chính thức liên thông dữ liệu KCB BHYT của người tham gia trên Hệ thống thông tin giám định BHYT cho đến nay...

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh: “Việc triển khai ứng dụng VssID là một nhiệm vụ lớn trong triển khai Chính phủ điện tử, giúp người dân, DN thực hiện giao dịch với các cơ quan nhà nước thuận tiện, dễ dàng hơn. Mục tiêu là lấy người dân làm trung tâm phục vụ, với tinh thần tạo ra sự minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân một cách tốt nhất”.

Khi đưa vào sử dụng, ứng dụng VssID sẽ góp phần quan trọng trong kết nối cơ quan BHXH với người dân, thể hiện tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam; đồng thời để người dân hưởng thụ đầy đủ chính sách BHXH, BHYT.

Có thể nói, việc triển khai ứng dụng VssID cũng chính là một bước đi quan trọng để BHXH Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng thẻ BHYT điện tử và sổ BHXH điện tử được giao trong Luật BHXH, Luật BHYT; “ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHYT, BHXH”, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của Ngành như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW về Cải cách chính sách BHXH.

Vừa qua, chỉ trong thời gian rất ngắn, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy để đi KCB tại 10 tỉnh, thành phố miền Trung - nơi vừa chịu ảnh hưởng, thiệt hại to lớn do lũ lụt và các cơn bão số 8 và số 9 gây ra. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong tình hình đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con tại khu vực này có thể bị hỏng hoặc mất.

Thu Cúc