(Chinhphu.vn) – Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân lần đầu tiên được tổ chức sẽ có nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người lao động và xã hội về những lợi ích của BHXH; từ đó tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người lao động và xã hội về những lợi ích của BHXH

Theo BHXH Việt Nam, năm 2020, mục tiêu đặt ra là tăng thêm ít nhất 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên ít nhất 800.000 người. Tuy nhiên, do khó khăn của đại dịch COVID-19, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã bị ảnh hưởng một phần.

Tính đến ngày 30/4, số người tham gia BHXH khoảng 15,321 triệu người, trong đó BHXH bắt buộc khoảng 14,764 triệu người (giảm 780.000 người so với thời điểm hết năm 2019), BHXH tự nguyện khoảng 557.000 người đang tham gia (giảm 16.000 người so với thời điểm hết năm 2019 là 573.000 người).

Lý giải nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này, Phó trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Đinh Mai Hạnh cho biết, thứ nhất là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp không nhập được nguyên liệu sản xuất; người lao động không đến ứng tuyển tại các doanh nghiệp có nhiều chuyên gia đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vì họ lo sợ bị lây dịch bệnh.

Thứ hai, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong tháng 4, nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động, cắt giảm lao động, giảm giờ làm, người lao động không có việc làm phải nghỉ việc, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ (giao thông vận tải, du lịch, khách sạn, nhà hàng).

“Đối với BHXH tự nguyện, năm 2019 chúng tôi phát triển rất tốt, nhưng từ đầu 2020 đến nay, tình hình chung cũng do dịch bệnh cho nên chủ yếu là giảm, không phát triển được đối tượng mới, kể cả đối tượng đang tham gia cũng phải dừng. Cũng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH tự nguyện cũng không được triển khai đúng tiến độ. Do phải thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi cũng không phối hợp được với Bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến người dân nên hầu như không phát triển được đối tượng tăng mới”, bà Đinh Mai Hạnh cho biết.

Bên cạnh đó, người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, trong thời gian dịch bệnh không có việc làm nên họ cũng dừng đóng BHXH tự nguyện. Đó cũng là những nguyên nhân chính làm giảm đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc cũng như tự nguyện.

Năm 2020 là năm đầu tiên triển khai Quyết định số 1676/QĐ-TTg về việc lấy tháng 5 hằng năm là tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Đây là dịp để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, thu hút sự chú ý của các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức của người lao động và xã hội về những lợi ích của BHXH; từ đó tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động.

Thông tin về những hoạt động cụ thể trong Tháng triển khai BHXH toàn dân, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) Trần Hải Nam cho biết, trong tháng 5 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19, các hoạt động tuyên truyền đã được triển khai theo hướng tăng cường ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, tổ chức các hội nghị trực tuyến, đẩy mạnh truyền thông qua các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, báo viết, các trang thông tin điện tử, fanpage, các trang mạng xã hội,…

Dự kiến, ngày 23/5, BHXH Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện". Lễ ra quân được thực hiện trực tuyến với các điểm cầu ở Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, bảo đảm giãn cách xã hội.

Các hoạt động tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô-tô và xe máy tại các điểm cầu cũng được tổ chức; tại các tỉnh, thành phố và cấp huyện trên phạm vi toàn quốc (1 đội tuyên truyền lưu động gồm từ 20-30 xe, bảo đảm thực hiện đúng các quy định giãn cách phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ).

Những định hướng chính trong triển khai các hoạt động truyền thông về Tháng vận động triển khai BHXHtoàn dân là bảo đảm đúng quy định của pháp luật về BHXH, nêu bật được về ý nghĩa, lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, tập trung vào nhóm đối tượng là người dân và người lao động trong khu vực phi chính thức.

Cùng với đó, cần đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền về chính sách BHXH để người dân, người lao động dễ tiếp cận, nắm bắt. 

Thu Cúc