(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên, Hội nghị đối tác phát triển được BHXH Việt Nam tổ chức. BHXH đã tham vấn ý kiến các nhà tài trợ quốc tế về mục tiêu, định hướng phát triển ngành cũng như tìm hiểu khả năng hợp tác, hỗ trợ phát triển của các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm của các đối tác phát triển. Ảnh: VGP/Thu Cúc
Ngày 30/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Đối tác phát triển BHXH Việt Nam 2017. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Lao động quốc tế, Tổ chức Y tế thế giới, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật quốc tế Pháp, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện đại sứ quán các nước: Pháp, Mỹ, Anh, Canada, Đan Mạch.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, đây là hội nghị đối tác phát triển lần đầu tiên do BHXH Việt Nam tổ chức để báo cáo và tham vấn ý kiến các nhà tài trợ quốc tế về mục tiêu, định hướng phát triển ngành cũng như tìm hiểu khả năng hợp tác, hỗ trợ phát triển của các đối tác quốc tế dành cho BHXH Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, để đảm bảo phát triển bền vững hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam, Chính phủ đã định hướng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho ngành BHXH đến năm 2020, đó là: “Thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT; tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH nhất là BHXH tự nguyện; thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Phấn đấu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BHTN; 90% dân số tham gia BHYT. Sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối Quỹ BHXH trong dài hạn; quản lý, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm cân đối Quỹ BHYT. Xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH, hội nhập quốc tế”.

Bà Nguyễn Thị Minh nhận định, những mục tiêu nhiệm vụ nêu trên đặt ra thách thức rất lớn đối với hệ thống BHXH Việt Nam. Với sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của toàn ngành cùng với sự hỗ trợ tích cực, kịp thời và có hiệu quả của các đối tác phát triển quốc tế trong thời gian qua đã giúp ngành BHXH đạt được một số mục tiêu cơ bản đó là: Diện bao phủ tăng nhanh ở tất cả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; người dân từng bước được tiếp cận với sự phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả, khoa học và minh bạch; quỹ được quản lý tập trung, thống nhất và an toàn.

Tuy nhiên, thực tế triển khai hoạt động của hệ thống BHXH trong thời gian qua cũng cho thấy hiện còn nhiều bất cập như: Người lao động ở khu vực phi chính thức tham gia BHXH còn thấp; quy trình thủ tục hành chính chưa thống nhất, thiếu đồng bộ; hoạt động đầu tư tăng trưởng quỹ còn mang tính hành chính; công tác dự báo chưa chính xác gây khó khăn cho việc xây dựng chiến lược dài hạn, kế hoạch trung hạn phát triển ngành cũng như quá trình tham vấn điều chỉnh và hoạch định chính sách BHXH, BHYT của Chính phủ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh hy vọng tại hội nghị sẽ nhận được nhiều ý kiến tham vấn, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những ý tưởng mới về cách thức tiếp cận và phương thức hợp tác mới, giúp chúng tôi có được sự đột phá về quản lý, vận hành hệ thống ASXH bền vững, hiện đại, minh bạch, thân thiện, phù hợp với yêu cầu, trình độ phát triển của Việt Nam, hòa trong dòng chảy của xu thế hội nhập và hợp tác trên thế giới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thu Cúc
Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã trình bày về định hướng phát triển và hội nhập quốc tế của ngành BHXH; giới thiệu tổng quan hệ thống CNTT và hệ thống thông tin giám định BHYT. Đồng thời, thông báo với các đối tác quốc tế một số kết quả tích cực đã đạt được cũng như những thách thức mà ngành BHXH đang phải đối mặt.

Trên cơ sở đó, đề xuất và tham vấn ý kiến các đối tác quốc tế về định hướng ưu tiên vận động nguồn hỗ trợ phát triển giai đoạn 2018-2020 nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

BHXH Việt Nam cũng đề xuất danh mục ưu tiên vận động, sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển quốc tế giai đoạn 2018-2020 liên quan đến các lĩnh vực như: Thực hiện chính sách BHXH, BHYT; CNTT; cải cách TTHC; quản lý và đầu tư quỹ.

Đáng chú ý, trong đó có việc tư vấn cải cách, điều chỉnh chính sách BHXH, BHYT; giám định điện tử và đấu thầu thuốc cấp quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu; quản lý vận hành trung tâm giám sát điều hành hệ thống CNTT và trung tâm dữ liệu ngành BHXH; tái cấu trúc, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ; số hóa hồ sơ, tài liệu…

Những đề xuất trên đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của đại diện các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, các đối tác phát triển tham dự hội nghị đều khẳng định cam kết xây dựng quan hệ đối tác phát triển tốt đẹp với BHXH Việt Nam, ủng hộ và hỗ trợ ngành BHXH thực hiện mục tiêu phát triển và đảm bảo ASXH bền vững trong thời gian tới.

Thu Cúc