(Chinphu.vn) - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý, theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện các hợp đồng tín dụng.

Thực tế này không chỉ gây lộn xộn trong việc cấp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mà còn chứa đựng nguy cơ rủi ro cao đối với các ngân hàng cũng như người lao động nếu xảy ra tình trạng người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay.

Để hạn chế những tranh chấp phát sinh sau này liên quan đến vấn đề thế chấp sổ BHXH, cơ quan BHXH, các doanh nghiệp và bản thân các ngân hàng thương mại cần phải làm gì, cần phải có biện pháp như thế nào?

Để có thêm thông tin về vấn đề này, ngày 8/2/2018, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giao sổ BHXH cho người lao động: Quyền lợi và những vấn đề đặt ra”.

Các khách mời tham gia Tọa đàm:

Ông Trần Đình Liệu,  Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam;

Ông Trương Thanh Đức, Công ty Luật Pasico.

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ, truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc hội.

Địa điểm: Trụ sở Cổng TTĐT Chính phủ, số 16 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Quý vị và các bạn có thể gửi câu hỏi tới các vị khách mời đến hòm thư thongtinchinhphu@chinhphu.vn hoặc gọi điện thoại đến số 080.44256.

Quỳnh Hoa