(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 31/8, số người tham gia BHXH, BHYT của vùng ĐBSCL là trên 14,3 triệu, tăng 4% so với năm 2016. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 21.794, tăng 4%; tham gia BHYT là gần 14,3 triệu người, tăng 665.673 người, đạt tỷ lệ 79,9%.
Ngày 5/10, tại Cần Thơ, BHXH Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội thảo tăng cường công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện khu vực ĐBSCL.

Tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, đến nay cả nước đã có gần 79 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 85%; khoảng 13,2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 242.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 11,33 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Hồng Lý cho biết, hiện còn khoảng 18% dân số chưa tham gia BHYT, với đa số là nhóm người nông dân thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình (đối tượng có mức sống trung bình trở lên). “Đây cũng chính là nhóm đối tượng khó vận động nhất. Để triển khai tốt công tác phát triển đối tượng với nhóm đối tượng này, chúng ta cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động”.

Riêng 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, với khoảng gần 18 triệu người, hiện vẫn còn khoảng 4 triệu người chưa tham gia BHYT và hầu hết người nông dân vùng này chưa tham gia BHXH tự nguyện.

So với mục tiêu mà Nghị quyết của Bộ Chính trị đưa ra là phấn đấu đến năm 2020 có 50% số lao động tham gia BHXH, 35% số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, độ bao phủ BHYT đến năm 2020 đạt 90%... thì kết quả trên vẫn còn một khoảng cách, thách thức lớn, nhất là đối với khu vực ĐBSCL, nơi có tỷ lệ bao phủ BHYT, người lao động tham gia BHXH thấp hơn mặt bằng chung cả nước... Thực trạng trên đòi hỏi ngành BHXH phải làm thế nào để người dân vùng ĐBSCL nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực khi tham gia BHYT, BHXH.

Phân tích làm rõ thêm những hạn chế này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại ĐBSCL đạt thấp là do công tác tuyên truyền, thủ tục hành chính còn nhiều bất cập. Vì vậy, giải pháp quan trọng là tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân để họ thấy rằng hệ thống an sinh xã hội là "lưới đỡ" cho người già, người cô đơn không nơi nương tựa, người không có sức lao động.

Mặt khác do thu nhập của người dân chưa cao, không ổn định trong khi một số địa phương chưa có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho nhóm đối tượng khó khăn; công tác khám chữa bệnh cho người thuộc diện BHYT có nơi thực hiện chưa tốt... cũng khiến người dân chưa hăng hái tham gia BHYT. Vì vậy, các địa phương cần chỉ đạo quyết liệt, giao chỉ tiêu cho các địa phương để triển khai thực hiện. Ngành BHXH cũng cần cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các đối tượng tham gia…

Còn theo ý kiến của ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), giải pháp để mở rộng đối tượng tham gia BHXH là tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, cần linh hoạt hơn về mức hỗ trợ; cần quy định mức hỗ trợ tối thiểu để địa phương nào có điều kiện, kinh tế phát triển sẽ có cơ chế hỗ trợ thêm một phần mức đóng BHXH tự nguyện.

Đối với việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT, cần phân ra các nhóm và có giải pháp riêng cho từng nhóm như: Nhóm do người sử dụng lao động và người lao động đóng, nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, nhóm do ngân sách Nhà nước hỗ trợ...

Dịp này, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam đã tặng 150 triệu đồng cho Cần Thơ để hỗ trợ mua 200 thẻ BHYT cho nông dân Thành phố. BHXH Việt Nam cũng trao cho 3 tỉnh là Bến Tre, Bạc Liêu và Tiền Giang mỗi tỉnh 100 triệu đồng để mua thẻ BHYT cho nông dân.

CM