(Chinhphu.vn) - Năm 2018, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh Quảng Trị đạt gần 24.200 tấn, tương đương với các năm trước năm 2016 khi xảy ra sự cố môi trường biển.


  Ảnh minh họa
Sở NN&PTNT Quảng Trị cho TTXVN biết, sản lượng hải sản của tỉnh tiếp tục tăng là do môi trường biển đã được phục hồi sau sự cố xảy ra vào tháng 4/2016 và các chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản, nhất là khai thác xa bờ phát huy hiệu quả.

Thực hiện Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích khai thác hải sản ở vùng biển xa, năm 2018, tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho ngư dân trên 46 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu hỗ trợ nhiên liệu cho gần 200 tàu cá công suất lớn đăng ký khai thác xa bờ, với trên 560 chuyến biển. Ngoài ra, tỉnh còn dành hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ ngư dân mua thiết bị hiện đại trang bị cho tàu cá, theo Quyết định 48.

Đối với thực hiện Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến đầu tháng 12 này, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt cho ngư dân vay khoảng 550 tỷ đồng để đóng mới 32 tàu cá và nâng cấp 118 tàu cá, trong đó, các ngân hàng đã giải ngân gần 437 tỷ đồng.

Đến nay, ngư dân Quảng Trị đã đóng mới và đưa vào sử dụng 25 tàu cá công suất lớn gồm 17 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ gỗ và 1 tàu vỏ composite; có 93 tàu cá được nâng cấp đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ tiền bảo hiểm thân tàu cho hàng trăm tàu cá và bảo hiểm cho hàng nghìn ngư dân.

Hầu hết tàu cá được đóng mới, nâng cấp theo Nghị định 67, khi đi vào hoạt động đều khai thác hải sản có hiệu quả.

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.300 tàu cá, trong đó, có gần 230 tàu cá công suất lớn trên 90 CV. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ các chủ tàu thành lập được trên 110 tổ, đội sản xuất trên biển với hơn 2.600 ngư dân tham gia. Mô hình này đã tạo tâm lý an tâm cho ngư dân cùng nhau vươn khơi, khai thác hải sản, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau hiệu quả hơn.

BT