(Chinhphu.vn) - Cập nhật kết quả quan trắc đảo cát khu vực biển Cửa Đại (TP. Hội An, Quảng Nam) cho thấy, đảo cát này có xu hướng tiếp tục được bồi mạnh về phía Bắc và Đông và còn diễn biến rất phức tạp.

Kết quả quan trắc đảo cát ngày 31/3 đến ngày 21/4. Ảnh: Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung-Tây Nguyên

Ngày 24/4, Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã khảo sát (lần 2 ngày 21/4) tại khu vực đảo cát nổi ở biển Cửa Đại.

Qua khảo sát, so với hiện trạng ngày 31/3 cho thấy, đảo cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (bồi diện rộng), hướng Đông và hướng Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí các cọc (12 cọc tre đóng ngày 31/3) cơ bản vẫn không thay đổi so với mép nước.

Tại thời đoạn từ 15h30-16h45 ngày 21/4, đảo cát có kích thước như sau: Diện tích phần nổi khoảng 13,625 ha (đo đạc, tính toán từ 733 điểm bấm tọa độ); chu vi: 3,649 km. Chiều dài (2 điểm xa nhất): 1.126 m (tăng 83 m về phía Bắc và Nam, so với thời điểm quan trắc ngày 31/3 là 1.043 m). Chiều rộng lớn nhất: 220 m (tăng 20 m về phía Đông, so với thời điểm quan trắc 9h ngày 31/3 là 200 m). Chiều cao trung bình (ước tính) so với mặt nước biển: 2,0 m.

Nhận định sơ bộ: Đảo cát có xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông và còn diễn biến rất phức tạp.

Hiện Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiếp tục tổ chức quan trắc định kỳ đảo cát này để nắm bắt kịp thời các diễn biến và nhận định xu hướng phát triển.

Trước đó, vào khoảng thời gian cuối năm 2017, một cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn với chiều dài khoảng 100 m và ngày càng dài và rộng ra. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi...

Ngày 5/4, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến thực tế đảo cát. Ông Hoài cho hay, đảo cát đang khiến dư luận xôn xao này chẳng khác nào một đê ngầm chắn sóng khổng lồ. Đảo cát đang chịu sự tương tác của rất nhiều yếu tố từ hạ nguồn sông Thu Bồn đổ ra cửa biển và từ biển trở vào

Hiện nay chính quyền địa phương đã có biển cấm các hoạt động thăm quan và lưu trú trên đảo cát.

Thế Phong