(Chinhphu.vn) - Ngày 5/10, tại TP. Lào Cai, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về biển, đảo, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là cán bộ Ban Tuyên giáo, phụ trách công tác thông tin cơ sở các huyện, thành phố, cùng lực lượng vũ trang trên địa bàn.
Triển lãm trưng bày những tài liệu, ấn phẩm và gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Lào Cai thu hút đông đảo người dân tới tham quan. Ảnh: Báo Lào Cai

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên đề: Vị thế, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực; tình hình tranh chấp chủ quyền Biển Đông; chủ trương và đối sách giải quyết tranh chấp biển đảo của Đảng và Nhà nước ta...

Theo PGS.TS.  Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, việc nhận thức đầy đủ, đúng đắn tiềm năng và thế mạnh của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong công tác tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo là vấn đề mang tầm chiến lược, quan trọng.

Đây cũng là dịp để xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển, đảo một cách có hiệu quả đến người dân trong và ngoài tỉnh Lào Cai.

*Chiều cùng ngày, tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Lào Cai tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu tại Lào Cai trưng bày hàng trăm tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/10.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết, mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

TB