(Chinhphu.vn) - Ngày 19/3, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức lễ trao giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2017. Đây là lần thứ 7 Quỹ FESS phát động phong trào nghiên cứu về Biển Đông.

Cá nhân và nhóm đạt giải Nghiên cứu Biển Đông năm 2017
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Quỹ FESS, TS. Trần Trường Thủy cho biết, trong đợt phát động năm 2017, các tác phẩm tham dự thể hiện nội dung và hình thức đa dạng, bao gồm: Chính trị, kinh tế, lịch sử, giáo dục, quan hệ quốc tế, luật pháp quốc tế, thông tin truyền thông.

Các tác giả tham gia phần lớn là các nhà nghiên cứu trẻ đang công tác, học tập tại nhiều tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học và các phóng viên trẻ của nhiều cơ quan báo chí từ mọi miền tổ quốc và từ nước ngoài như Mỹ, Australia, Đức; nhiều tác phẩm được viết bằng tiếng Anh.

So với các năm trước, nhiều tác phẩm nghiên cứu tham gia có chất lượng vượt trội, chứa đựng hàm lượng khoa học cao, phản ánh đa chiều, cập nhật tính thời sự. Các tác phẩm báo chí đa dạng thể loại, bao gồm báo hình, báo viết, báo nói, báo mạng, trong đó một số tác giả trẻ tham dự với chuỗi các phóng sự bình luận dài kỳ về Biển Đông.

Các tác giả thể hiện lòng nhiệt huyết và đam mê trong nghiên cứu về Biển Đông và khẳng định Biển Đông vẫn là chủ đề lôi cuốn đối với tầng lớp nhân dân, trong đó có giới trẻ, một phần là nhờ vai trò quan trọng của Quỹ FESS trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo.

Qua 2 vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng Giám khảo Quỹ đã chọn ra 1 công trình nghiên cứu, 11 bài viết nghiên cứu (trong đó có 3 bài viết nghiên cứu đặc biệt xuất sắc và 8 bài nghiên cứu xuất sắc) và 5 tác phẩm báo chí về Biển Đông để trao giải.

Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, PGS.TS. Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự nhiệt tình, quan tâm, nỗ lực của các tác giả, đặc biệt là sự tham gia của các bạn trẻ trong cuộc thi lần này. Thứ trưởng hy vọng sau cuộc thi lần này, các tác giả tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về Biển Đông và “tăng cường kết nối để nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết đam mê” về nghiên cứu bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo.

Trong tương lai, Quỹ FESS cần lan toả hơn nữa để có thêm nhiều nghiên cứu có chất lượng hơn, phục vụ tốt cho công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng chính sách và xây dựng đồng thuận.

Cuối buổi lễ, TS. Trần Trường Thuỷ tuyên bố phát động giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018 với cơ cấu giải thưởng như sau: 3 giải Công trình nghiên cứu Biển Đông xuất sắc năm 2018 dành cho các học giả, nhà nghiên cứu về Biển Đông trong và ngoài nước.

13 giải Bài nghiên cứu về Biển Đông năm 2018 dành cho nghiên cứu sinh, sinh viên, học viên đang học tập trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong và ngoài nước có bài nghiên cứu về Biển Đông, trong đó có 10 giải xuất sắc và 3 giải đặc biệt xuất sắc.

5 giải Báo chí xuất sắc về Biển Đông năm 2018 dành cho các phóng viên, nhà báo, nhà bình luận có bài báo về Biển Đông đăng trên các báo, tạp chí.

BNG