(Chinhphu.vn) - Cảnh sát biển Việt Nam và VASEP sẽ hợp tác chủ yếu ở các nội dung như hỗ trợ, trao đổi thông tin; tuyên truyền, đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp và các hoạt động hợp tác khác.

Đại diện hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Canhsatbien.vn
Ngày 24/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với cam kết chống lại hoạt động khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU).

Cụ thể, hai bên thống nhất cùng trao đổi và phối hợp thực hiện theo chương trình hành động quốc gia chống khai thác IUU của Chính phủ và bảo đảm các chương trình, cam kết hoặc kế hoạch của mỗi bên liên quan đến IUU được hỗ trợ, phối hợp để có kết quả tốt nhất.

Cảnh sát biển Việt Nam và VASEP sẽ hợp tác chủ yếu ở các nội dung như hỗ trợ, trao đổi thông tin; tuyên truyền, đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp và các hoạt động hợp tác khác.

Theo đó, hai bên sẽ trao đổi thông tin về tình hình tàu khai thác IUU của Việt Nam và nước ngoài hoặc các cơ sở thu mua, doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu khai thác IUU; tham vấn cho nhau về các chương trình liên quan đến chống khai thác IUU.

Liên quan đến việc tuyên truyền, đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện các tàu khai thác IUU; chủ động trao đổi, phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển các nước có liên quan phối hợp biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn và đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam. VASEP hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Cảnh sát biển Việt Nam điều tra, xác minh các vụ việc vi phạm, khai thác hải sản bất hợp pháp….

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ xem xét kết hợp với Bộ NN&PTNT và cơ quan quản lý thủy sản địa phương thiết lập và vận hành trung tâm dữ liệu nghề cá phục vụ truy xuất nguồn gốc IUU.

Trước đó, ngày 23/10, Ủy ban châu Âu (EU) đã quyết định rút "thẻ vàng” với hải sản Việt Nam với lý do vi phạm các nguyên tắc IUU. Sau khi bị cảnh báo, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng để khắc phục các thiếu sót. Nếu tình hình không được cải thiện theo đánh giá của EU thì sẽ bị chuyển sang cảnh báo "thẻ đỏ". Điều này đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác sang EU. Đây đang là nỗi lo lắng và quan ngại của cả nhà nước và doanh nghiệp hải sản Việt Nam.

Trên cơ sở nhu cầu và vai trò của các bên trong việc chống lại IUU, Cảnh sát biển là lực lượng không thể thiếu trong việc ngăn chặn các hành vi khai thác bất hợp pháp, nhất là ngăn ngừa việc sử dụng thuốc nổ hủy diệt nguồn lợi biển, sử dụng ngư cụ bị cấm, khai thác các loài hải sản quý hiếm, đồng thời tăng cường các cơ chế kiểm tra hoạt động cập cảng của tàu cá nước ngoài tại Việt Nam.

Việc ký kết hợp tác giữa hai cơ quan nói trên thể hiện rõ cam kết, nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong việc bảo đảm tuân thủ quy định IUU cũng như quyết tâm xây dựng nghề cá Việt Nam bền vững.

BT (nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam)