(Chinhphu.vn) - Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa cho biết, kết quả quan trắc về chất lượng nước biển có hiện tượng đổi màu đen ở khu vực bãi tắm Khe Hai, xã Bình thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có nguyên nhân từ sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin và Tanin trong nước biển.

Lực lượng chức năng lấy mẫu phân tích nước biển ở Quảng Ngãi.

Theo đó, kết quả phân tích 10 mẫu nước biển ven bờ và 2 mẫu trầm tích lấy ven biển trong hai ngày 4/12 và 5/12 của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên cho thấy: Có 5/10 mẫu nước biến ven bờ có thông số Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2 đến 9,0 lần. Đồng thời, xuất hiện số lượng lớn các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton), lên đến hơn 420.700 tế bào/l, trong đó loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất trong số các loài thuộc ngành tảo sillic, lên đến 304.213 tế bào/l.

Có 10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp chất Lignin và Tanin với hàm lượng trung bình là 0,88 ml/l, thấp nhất là 0,22 mg/l và cao nhất là 1,74 mg/l.

Căn cứ kết quả phân tích mẫu môi trường nước biển, Tổng cục Môi trường đánh giá hiện tượng nước biển dọc bờ biển khu vực bãi tắm Khe Hai, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có màu đen xuất phát từ 2 nguyên nhân, đó là: Do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin và Tanin có trong nước biển.

Khi mật độ các loài tảo Silic nếu bùng phát trong nước biến với mật độ cao sẽ có khả năng làm thay đổi màu của nước thành màu nâu hoặc xanh lục đậm. Đây là hiện tượng tự nhiên, trùng khớp với thông tin mà một số người dân ở khu vực bờ biển bãi tắm Khe Hai cung cấp vê hiện tượng vệt nước đen này hàng năm cũng đã từng xuất hiện và xảy ra trong nhiều năm nay. Hiện tượng này thường không gây hại cho đời sống thủy sinh, tuy nhiên nếu mật độ tảo Silic quá lớn có thể gây ra chết cơ học cho động vật thủy sinh do nghẹt mang hoặc suy hô hấp.

Đối với sự xuất hiện của hợp chất Lignin và Tanin trong nước biển, đây là hợp chất cao phân tử khó tan trong nước gây ra hiện tượng đối màu của nước biển sang màu nâu hoặc đen. Hợp chất Lignin và Tanin thường phát sinh từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất, chế biến gỗ, dăm gỗ và bột giấy từ dăm gỗ.

Qua xem xét gần khu vực biển Khe Hai (nơi xuất hiện nước biển có màu đen) cho thấy có hoạt động sản xuất dăm gỗ thuộc Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Theo thông tin người dân cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trước thời điểm xảy ra hiện tượng nước biển có màu đen, tại khu vực có mưa lớn (sau cơn bão số 6), nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của Công ty TNHH MTV Hào Hưng thải trực tiếp ra biển.

Như vậy, hiện tượng xuất hiện vệt nước biển màu đen xảy ra tại vùng biển xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, ngoài nguyên nhân do tảo silic với mật độ cao còn do nguyên nhân mưa thấm qua bãi chứa dăm gỗ không được xử lý thải ra biển làm cho nước biển có màu đen.

Trên khu vực có xuất hiện vệt nước màu đen, theo ghi nhận của Đoàn công tác Tổng cục Môi trường cho thấy, không có hiện tượng thủy hải sản chết giạt vào bờ.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2019, người dân gần bãi tắm Khe Hai (thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cảm thấy lo lắng trước hiện tượng nước biển đột nhiên chuyển màu nâu đen bất thường, kèm theo đó là nổi nhiều bọt và nhớt như có dầu.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về hiện tượng nước biển có màu xám đen, nổi bọt tràn vào bờ biển, đoàn công tác của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) đã phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện Bình Sơn, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng khảo sát, lấy mẫu môi trường đề phân tích, đánh giá nhằm xác định nguyên nhân vụ việc.

Lưu Hương