(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Y tế chủ động sử dụng 7,34 tỷ đồng kinh phí dự phòng chống dịch năm 2014 của Bộ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola.

Cụ thể, số kinh phí trên dùng để xây dựng tài liệu truyền thông và một số phương tiện phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng tài liệu chuyên môn; tập huấn; diễn tập, giám sát; điều tra xác minh dịch, phụ cấp chống dịch và kinh phí mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư trang bị phòng hộ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly y tế thực hiện các biện pháp cách ly y tế (nếu có) và lập báo cáo tổng hợp kinh phí đã chi theo chế độ cho người bị cách ly y tế gửi cơ quan quản lý cấp trên để xem xét, giải quyết theo quy định.

Dịch Ebola bùng phát mạnh tại khu vực Tây Phi từ tháng 12 năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh chết người này đã tấn công khoảng 6.580 người, trong đó hơn 3.000 người đã tử vong, chủ yếu ở các nước "ổ dịch" như Liberia, Sierra Leone, Guinea và Nigeria.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola, Việt Nam đang tiến hành mọi biện phán cần thiết để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt là các hãng hàng không phải sàng lọc hành khách ở tất cả chuyến bay quốc tế bằng máy đo thân nhiệt để phát hiện sớm trường hợp bị sốt và cách li kịp thời.

Hoàng Diên