(Chinhphu.vn) - Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB các dự án giao thông trọng điểm  - Ảnh minh họa
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải tại Thông báo 303/TB-VPCP.

Hiện đang có 30 công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông với tổng kinh phí khoảng 658.000 tỷ đồng, trong đó 19 dự án đường bộ với chiều dài 4.400 km, 6 dự án đường sắt chiều dài 199,93km, hàng không 2 dự án và hàng hải 3 dự án.

Đến nay có 7 dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng, gồm cao tốc TPHCM-Trung Lương, đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1, cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Láng-Hòa Lạc, cầu Thanh Trì, tuyến phía Nam Vành đai 3, đường vành đai 3 Hà Nội, Cảng Hàng không Phú Quốc, Cảng Quốc tế Cái Mép-Thị Vải. Trong khi đó, các dự án khác đang triển khai thi công và trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện.

Công tác GPMB tiếp tục khó khăn ở nhiều dự án như đường Nội Bài-Lào Cai, Cầu Giẽ-Ninh Bình, TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, Hà Nội-Hải Phòng, cầu Nhật Tân và đường nối, Quốc lộ 3 mới, đường sắt Cát Linh-Hà Đông…

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai công tác GPMB; triển khai các dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Đồng thời tăng cường rà soát điều chỉnh thiết kế kỹ thuật để giảm giá thành công trình; từng bước nâng cao chất lượng các Ban quản lý dự án của ngành theo hướng chuyên nghiệp hóa, áp dụng khoa học quản trị tiên tiến trong quản lý dự án.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, địa phương có liên quan nghiên cứu xây dựng, phát triển các tuyến vận tải thủy để giảm áp lực giao thông vận tải đường bộ.

UBND các tỉnh, thành phố có liên quan, đặc biệt là thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung hoàn thành công tác GPMB các dự án, không để xảy ra tình trạng cố tình, không chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước, làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án trọng điểm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tăng cường công tác nghiệm thu, kiểm tra chất lượng các công trình, dự án, không chỉ ở giai đoạn nghiệm thu bàn giao công trình; nghiên cứu sửa đổi quy định về thiết kế phí cho phù hợp, tránh tình trạng tăng quy mô, chi phí công trình bất hợp lý.

Phan Hiển

Từ khóa: công trình , dự án , giao thông