(Chinhphu.vn) - Tại Thông báo 174/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là những địa phương có số lượng lớn bệnh nhân sởi, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, quyết tâm dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế bảo đảm đủ kinh phí, thuốc, trang thiết bị y tế, vắc xin và chế độ đối với cán bộ y tế để việc phòng, chống dịch sởi đạt các yêu cầu trên.

Đồng thời chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi cho trẻ em trong độ tuổi. Các địa phương có tỷ lệ tiêm vét đạt thấp cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm và có giải pháp chấn chỉnh ngay.

Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí, nhất là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam chủ động tuyên truyền việc phòng chống dịch bệnh về tác dụng của phòng ngừa dịch sởi bằng tiêm vắc xin phòng bệnh để nhân dân chủ động đưa con em tiêm vắc xin phòng sởi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh sởi ở trong nước và các nước lân cận để có biện pháp kịp thời chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông làm tốt hơn công tác tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm chủng và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 27/4, cả nước ghi nhận thêm 32 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.716 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.749 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Trong ngày 27/4 không ghi nhận trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tích lũy năm 2014 ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Cục Y tế dự phòng cho biết, số trường hợp mắc sởi xác định tại các địa phương đã bắt đầu giảm dần song do số trẻ dưới 9 tháng tuổi không được tiêm vắc xin nên nguy cơ số mắc ở nhóm này khó giảm đồng thời có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca nặng.

Số trường hợp sốt phát ban nghi sởi và số mắc sởi xác định tại các địa phương tiếp tục xu hướng chững lại và giảm. Trong ngày 27/4 có 33 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc mới; tỷ lệ tiêm vắc xin sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi. Kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin sởi phòng chống dịch và tiêm vét vắc xin sởi chung trên toàn quốc đến ngày 27/4/2014 là 78,3%, tăng 2,1% so với ngày 26/4/2014.

Phan Hiển

http://www.vncdc.gov.vn/News.aspx?id=347

Từ khóa: bệnh sởi , tiêm phòng , vắc xin