(Chinhphu.vn) - Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự, trong đó quy định cụ thể chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân.

Dự thảo quy định, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp huyện hoặc bệnh viện quân đội nơi có cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho phạm nhân. Việc khám sức khỏe cho phạm nhân được tiến hành căn cứ vào điều kiện, thời gian chấp hành án phạt tù và tình hình cụ thể của từng cơ sở giam giữ phạm nhân và lưu kết quả vào hồ sơ để quản lý, theo dõi sức khỏe của phạm nhân. Chi phí khám sức khỏe định kỳ cho phạm nhân tương đương 09 kg gạo tẻ thường/01 người/01 lần khám. Kinh phí khám sức khỏe cho phạm nhân do ngân sách Nhà nước cấp.

Phạm nhân bị ốm, bị thương tích được khám bệnh, chữa bệnh và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước nơi gần nhất. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên là tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh, bệnh viện cấp quân khu để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện của phạm nhân đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng cho phạm nhân do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh, bệnh viện quân đội nơi có cơ sở giam giữ phạm nhân bố trí quỹ đất trong khuôn viên bệnh viện để xây dựng khu điều trị riêng cho phạm nhân. Trường hợp không còn quỹ đất thì bố trí tối thiểu từ 03 buồng bệnh riêng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân.

Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng cho phạm nhân do cơ sở chữa bệnh chỉ định theo bệnh lý và theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh tật. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường cho phạm nhân được cấp tương đương 03 kg gạo tẻ thường/01 người/01 tháng.

Đối với phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, trong khi chờ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi phạm nhân chấp hành án phạt tù ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân phối hợp với bệnh viện tâm thần tỉnh hoặc khoa tâm thần bệnh viện đa khoa tỉnh nơi đơn vị đóng quân tổ chức khám và điều trị theo quy định của pháp luật.

Đối với phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy và các chất kích thích, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; trường hợp phạm nhân khi xét nghiệm có kết quả dương tính với ma túy và các chất kích thích thì tổ chức cai nghiện theo quy định của pháp luật. 

Phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.