(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, về thời điểm kết thúc nhận đặt cược quy định hiện nay tại Nghị định 06/2017/NĐ-CP có nhiều bất cập. Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 06/2017/NĐ-CP quy định thời điểm kết thúc nhận đặt cược như sau: (i) Tối thiểu là 01 phút trước khi cuộc đua đó bắt đầu (đối với đặt cược đua ngựa, đua chó); (ii) Tối thiểu là 05 phút trước khi sự kiện đặt cược đó kết thúc (đối với đặt cược bóng đá quốc tế).  

Thực tế cho thấy: (i) Thời gian chuẩn bị tổ chức 01 cuộc đua ngựa, đua chó là khoảng 30 phút và trong 01 ngày chỉ tổ chức khoảng 8-9 cuộc đua (đối với đặt cược đua ngựa, đua chó); (ii) Thời gian cho 01 trận đấu bóng đá quốc tế là 90 phút; (iii) Căn cứ vào thông tin trước trận đấu, vào diễn biến các sự kiện của trận đấu bóng đá, người chơi thường đưa ra quyết định đặt cược vào những thời điểm cuối cùng trước khi cuộc đua ngựa, đua chó bắt đầu hoặc trước khi trận đấu bóng đá kết thúc.

Hoạt động đặt cược thực hiện bằng các phương thức thông qua các thiết bị đầu cuối, điện thoại. Các phương thức này được cài đặt chương trình tự động kết thúc nhận đặt cược. Do đó, việc kết thúc đặt cược chỉ là thao tác dừng nhận lệnh đặt cược của các thiết bị. Nghiên cứu kinh nghiệm của Hồng Kông, Hàn Quốc cho thấy, với công nghệ thường xuyên được cập nhật, thời điểm kết thúc đặt cược có thể ngay khi đèn hiệu xuất phát cuộc đua bật lên tại thời điểm rào chắn ngựa đua, chó đua bật lên cho phép ngựa đua, chó đua xuất phát hoặc thời điểm kết thúc 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu bóng đá theo thực tế giờ tổ chức. Ngay khi đó hệ thống máy tính sẽ tự động ngừng nhận lệnh đặt cược và không ai có thể can thiệp vào hệ thống này. Trên thực tế, ở nước ta Công ty cổ phần dịch vụ thể thao thi đấu giải trí (đang tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược đua chó tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Vietlott cũng đang sử dụng hệ thống phần mềm với công nghệ như trên.

Vì những lý do trên, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định về thời điểm kết thúc nhận đặt cược tại Khoản 2 Điều 15 như sau: Thời điểm kết thúc nhận đặt cược đua ngựa, đặt cược đua chó của từng cuộc đua phải bảo đảm kết thúc trước khi cuộc đua đó bắt đầu.

Thời điểm kết thúc nhận đặt cược bóng đá quốc tế phải bảo đảm kết thúc trước khi sự kiện đặt cược đó kết thúc.

Bộ Tài chính cho biết tác động về kinh tế-xã hội của đề xuất này là: Giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong tổ chức kinh doanh và lựa chọn công nghệ đảm bảo nhận đặt cược theo quy định.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

KL