(Chinhphu.vn) – Những thông điệp và hành động quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh đang tác động mạnh mẽ tới tư duy và hành động của các cấp chính quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định xây dựng thể chế là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ-Ảnh VGP

Cách đây vài ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods).

Trước đó, doanh nghiệp này đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Thủ tướng về việc Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất.

Cũng tương tự như vụ quán cà phê Xin Chào trước đây, vụ việc nói trên đã đưa ra thông điệp rất xấu về môi trường kinh doanh của Việt Nam, khi nhà đầu tư có thể bị thiệt hại rất nặng từ các quyết định thiếu chính xác của cơ quan công quyền. Nhìn rộng hơn, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trong vòng 2 tháng kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng đã liên tục có những chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Hầu như tại mọi sự kiện, mọi hội nghị, làm việc với từng ngành, từng địa phương, ông đều nhấn mạnh tới yêu cầu này. Ông liên tục thúc giục các địa phương tạo điều kiện tối đa cho người dân sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo, đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp.

Mới đây nhất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, ông đã nhắc đi nhắc lại thông điệp nổi tiếng và quen thuộc của thế giới: “Thể chế, thể chế và thể chế”. Ông chỉ rõ, xây dựng thể chế là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ,  Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, các Thứ trưởng đều phải tập trung vào công tác này.

“Phát triển hay kìm hãm chính là do thể chế. Xử lý từng vụ việc cụ thể rất quan trọng nhưng phải dành thời gian nhiều hơn nữa cho công tác thể chế”, ông nói.

Cũng trong thời gian ấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành hai Nghị quyết cực kỳ quan trọng, được cộng đồng doanh nghiệp trông đợi và hoan nghênh. Đó là Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Ông cũng chủ trì hội nghị toàn quốc với tất cả các bộ ngành, địa phương và hàng nghìn doanh nghiệp để lắng nghe các doanh nghiệp than phiền, kiến nghị, hiến kế.

Những hành động của Chính phủ, của Thủ tướng đã tác động mạnh mẽ và là động lực trực tiếp thúc đẩy sự chuyển động của các bộ ngành. Ví dụ rõ thấy nhất là việc xây dựng các nghị định quy định điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Luật Đầu tư. Nếu như cách đây hơn một tháng, nhiều ý kiến còn cho rằng sẽ là rất khó để Chính phủ kịp ban hành các nghị định này trước thời điểm 1/7, nhưng đến nay, hầu hết các dự thảo nghị định đã được trình Chính phủ. Áp lực vẫn còn rất lớn, nhưng với khối lượng công việc đã hoàn thành, có cơ sở để tin rằng từ 1/7 tới đây, các doanh nghiệp sẽ có hành lang pháp lý đầy đủ để hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tương tự, lãnh đạo nhiều địa phương đã nhận thức rõ được tầm quan trọng của cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là tại hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại hội nghị ngày 4/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã cam xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch.

Lãnh đạo Hà Nội cũng khẳng định sẽ thực thi ngay trong tháng 6 này hàng loạt cam kết cụ thể, như các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với quy định), cắt giảm đến 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư; giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất…

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng liên yêu cầu các sở, ngành phải tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp với tinh thần giúp doanh nghiệp cũng là giúp mình chứ không phải là ban ơn. “Cái gì bớt được thì bớt, cái gì bỏ được thì bỏ, điều gì thí điểm thấy không phù hợp bỏ luôn, bỏ những thủ tục không cần thiết, hình thức quá thì cũng cần phải bỏ”, ông Đinh La Thăng nói tại một hội nghị vừa diễn ra sáng 6/6.

“Cả hệ thống chính quyền từ Trung ương tới địa phương phải chuyển biến mạnh mẽ để phục vụ phát triển, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng đã nêu rõ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh đang là yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, bởi đúng như Người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh, “nếu chúng ta không cải cách, không đổi mới, không giải quyết nhanh thủ tục thì sẽ tụt hậu”.

Để khơi dậy mọi tiềm năng tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, thì không còn cách nào khác là phải cải cách thể chế, tạo mọi điều kiện cho người dân và doanh nghiệp sáng tạo, kinh doanh. Doanh nghiệp chính là động lực phát triển kinh tế của đất nước, thông điệp ấy của Chính phủ, của Thủ tướng đã “thấm” dần và đang biến thành hành động chính sách của các cấp chính quyền.

Hà Chính