(Chinhphu.vn) - Ngày 22/5, tại thành phố Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019 với chủ đề “Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”.
Chủ tịch tỉnh Lai Châu trao đổi với các doanh nghiệp tại diễn đàn. Ảnh: Báo Lai Châu

Tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, ông Trần Tiến Dũng kêu gọi các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Lai Châu mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất. Tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư mới hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh vì mục tiêu phát triển bền vững.

Trước khi tổ chức Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thư ngỏ và phiếu lấy ý kiến gửi hơn 1.400 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh. Theo đó, Ban Tổ chức nhận được trên 200 ý kiến phản hồi. Các doanh nghiệp quan tâm, kiến nghị, đề xuất, tư vấn cho tỉnh với 51 câu hỏi, chủ yếu ở 4 nhóm lĩnh vực: nông nghiệp, tài nguyên, môi trường; công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ; văn hóa, du lịch, lao động, thông tin; cải cách hành chính, chính sách đầu tư, thanh tra. Các câu hỏi được Ban Tổ chức tổng hợp giao cho đơn vị liên quan thông báo, trả lời trực tiếp tại Diễn đàn.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, sau 15 năm chia tách tỉnh, đến nay đã có bước phát triển toàn diện ở các lĩnh vực; trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Toàn tỉnh đã thu hút được 199 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư 110.717 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đều phát huy hiệu quả và khẳng định sức hút của Lai Châu.

Đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị xoay quanh thủ tục hành chính còn rườm rà, chậm giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp và thủ tục ở một số lĩnh vực như: đất đai, khai thác khoáng sản...; chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay của các ngân hàng thương mại; thiếu minh bạch giá cả dịch vụ; chậm trễ làm thủ tục cấp nước, cấp điện, giao đất, chuyển quyền sử dụng đất (nhất là vướng mắc một phần đất rừng) đối với doanh nghiệp đầu tư dự án nói chung và thủy điện nói riêng, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư...  

Để doanh nghiệp phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cam kết luôn sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và bằng hành động cụ thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có môi trường hoạt động công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh. Đặc biệt phải gắn mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp với quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ,  Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh hoan nghênh và biểu dương các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trong tỉnh đã tham dự và cùng chia sẻ, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hiện có với phương châm "dành ưu đãi cao nhất" trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành để kiến nghị, đề xuất hoặc chủ động sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tập trung thực hiện giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương xác định đồng hành cùng doanh nghiệp; chú trọng nâng cao vai trò và hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sớm củng cố và đi vào hoạt động.

Nhân dịp này, tỉnh Lai Châu đã ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu, tiến tới tổ chức Đại hội để tạo sân chơi, bảo vệ quyền và lợi ích cho các doanh nghiệp.

Thanh Hằng