(Chinhphu.vn) - Kể câu chuyện hồ sơ của một doanh nghiệp bị "ngâm" 1,5 năm vì phải chuyển lòng vòng qua các phòng ban, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: "Tôi không dám ký vì thấy xấu hổ quá".
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 14/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ TP để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở này.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu cho UBND TP quy định cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ đề xuất của các doanh nghiệp, người dân. Nếu sau thời gian đó sở ngành không trả lời coi như đồng ý. Sau này xảy ra vấn đề gì sai sót, sở ngành đó phải chịu trách nhiệm.

“Làm như vậy để việc giải quyết thủ tục hành chính giữa các sở, ngành đồng bộ, thông nhất. Đó mới là đột phá cải cách hành chính, tránh nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng kể một câu chuyện thực tế về việc hồ sơ doanh nghiệp bị “ngâm” khiến ông không dám ký. Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp. Trong khi quy định về chuẩn doanh nghiệp được tham gia chương trình kích cầu đều có, các sở ngành có thể trả lời ngay cho doanh nghiệp. Tuy nhiên phải mất 1,5 năm, hồ sơ chuyển lòng vòng qua các phòng ban, cuối cùng mới trình lên Chủ tịch Ủy ban tham mưu trả lời không được.

“Việc được hay không được, tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết. Nếu không đảm bảo thì trả lời ngay là không được, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi. Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá. Tôi kể chuyện đó để rút kinh nghiệm, suy nghĩ về trách nhiệm” – ông Phong nói.

Theo Pháp luật TPHCM