(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, du lịch Việt Nam chỉ có thế phát triển nhanh và bền vững với sự chung tay góp sức của các bộ ngành, địa phương, DN và người dân. Đây là sự liên kết du lịch hiệu quả nhất, bền vững nhất mà chúng ta cần hướng tới. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch chủ trì Hội thảo “Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên”. Ảnh: VGP/Đình Nam
Chiều 17/7, tại Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, đã chủ trì hội thảo “Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên”, với sự tham dự của đại diện các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, DN du lịch, lữ hành trong và ngoài nước cùng đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tập trung góp ý, đưa ra các giải pháp có thể giải quyết được ngay một số vướng mắc hiện nay, cũng như những vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ từ thực tiễn hoạt động du lịch của các địa phương và DN.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, do tính chất khác biệt về điều kiện tự nhiên và tài nguyên du lịch nên các tỉnh duyên hải miền Trung chủ yếu phát triển du lịch biển đảo; khu vực Tây Nguyên tập trung liên kết phát triển du lịch văn hóa, lễ hội. Vì vậy, hướng hình thành các sản phẩm và kết nối không gian du lịch giữa hai khu vực có tính hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau, có thể đáp ứng nhiều phân khúc, thị trường du khách khác nhau.

Liên kết du lịch giữa vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên cần giải quyết 3 vấn đề “nóng”: Tập trung đầu tư phát triển sản phẩm du lịch khác biệt, có khả năng cạnh tranh, từ đó kết nối tạo ra chuỗi sản phẩm, giúp du khách có trải nghiệm khác nhau; liên kết, tạo nguồn lực tổng hợp trong xúc tiến quảng bá du lịch của vùng, xây dựng thương hiệu du lịch vùng; phân công cụ thể từng tỉnh trong đào tạo nhân lực du lịch trên cơ sở lợi thế mỗi địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho biết tỉnh đã ký văn bản hợp tác du lịch với hầu hết các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, song hiệu quả liên kết dường như mới chỉ dừng lại ở ý chí, quyết tâm của lãnh đạo các tỉnh.

“Vai trò của Hiệp hội Du lịch là rất quan trọng trong việc tạo điều kiện để các DN lữ hành, khách sạn, dịch vụ tự tìm đến với nhau, cùng xây dựng những tuyến du lịch kết nối giữa các tỉnh, với hình thức chuỗi sản phẩm với nhiều trải nghiệm khác nhau”, ông Tiến bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải đề xuất tập trung đầu tư trọng điểm, đặc biệt là những địa phương mạnh về du lịch, qua đó tạo động lực phát triển cho cả vùng.

Không dừng lại trong chủ đề kết nối giữa duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, tại hội thảo đã có những trao đổi trực tiếp từ lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, DN, các chuyên gia kinh tế về những khó khăn của ngành Du lịch hiện nay như chính sách về đất đai, cơ sở lưu trú; đầu tư hạ tầng giao thông, cảng biển, sân bay; đào tạo nguồn nhân lực; thị thực nhập cảnh cho du khách quốc tế...

Hội thảo “Phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung gắn kết với Đại ngàn Tây Nguyên” tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tầm nhìn dài hạn trong phát triển du lịch cũng nhận được nhiều ý kiến với những đề xuất rất cụ thể. Trong đó, TS. Trần Du Lịch cho rằng cần phải có kế hoạch phát triển du lịch dài hạn và phải xác định được “tọa độ mục tiêu”, tập trung đầu tư bài bản, mạnh mẽ cho một số điểm du lịch lớn, tiềm năng thay vì đầu tư dàn trải hiện nay.

“Có đầu tư trọng điểm chúng ta mới xây dựng được chân dung du lịch quốc gia với  những đường nét rõ ràng chứ không thể để mờ mờ ảo ảo, không có gì đặc biệt, sáng tỏ như hiện nay”, TS. Trần Đình Thiên bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của ông Lịch.

Chia sẻ với các đại biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho biết để bắt kịp với trình độ phát triển của những nước công nghiệp mới, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, nền kinh tế của Việt Nam phải tăng trưởng ở mức 8-9%/năm thay vì 5-6%/năm trong những năm tới đây. “Chúng ta không thể mãi nghèo, mãi yếu, mãi lạc hậu và chỉ khi có một nền kinh tế mạnh hơn thì nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền trong điều kiện hiện nay sẽ được thực hiện thuận lợi hơn, được đảm bảo tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Thực hiện mục tiêu trên, lãnh đạo Chính phủ rất quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt, có nhiều giải pháp để tháo gỡ các nút thắt, giải quyết các khó khăn cho DN, trong đó có DN du lịch, qua đó đã tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo xung lực mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế.

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN của Chính phủ, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò liên kết trong phát triển du lịch từ cấp độ địa phương đến cấp vùng và quốc gia. Phó Thủ tướng cho rằng liên kết chỉ hiệu quả nếu các địa phương thấy có lợi ích thực sự, trong đó DN du lịch là động lực chính.

Lấy ví dụ từ Hội An, Đà Nẵng, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều địa phương, DN và ngành Du lịch cũng chưa chủ động làm ngay từ những việc nhỏ, những thứ không cần tiền mà vẫn có thể làm cho du lịch Việt Nam, hình ảnh Việt Nam đẹp lên trong mắt du khách.

“Du lịch là ngành có tính tổng hợp và có tính xã hội rất cao, không chỉ đòi hỏi sự phối hợp của các bộ, ngành, các cấp, đặc biệt là sự tham gia của tất cả mọi người dân. Một nụ cười cũng là tham gia làm du lịch. Các địa phương phải chủ động xây dựng, phát động các phong trào xây dựng một môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Một nỗ lực nhặt mảnh rác ở đường hay không vứt mảnh rác trong tay ra đường thì cũng có nghĩa là chúng ta tham gia phát triển văn hóa Việt Nam, phát triển du lịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng lưu ý ngành Du lịch, các địa phương cần rà soát lại quy hoạch phát triển theo tư duy định hướng, có tính đến trọng điểm, thế mạnh cụ thể trong quy hoạch chung thay vì quy định quá chi tiết, dàn trải.

Lắng nghe những ý kiến tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ VHTTDL hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam để Hiệp hội thực sự là đầu mối điều phối hiệu quả hoạt động của các DN du lịch vì lợi ích chung.

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn cho DN du lịch, có đề xuất cụ thể, căn cơ về vấn đề nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, đất đai, tài chính...  thúc đẩy du lịch Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đình Nam