(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vướng mắc phân loại mặt hàng thép của Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings. Tổng cục Hải quan đã chính thức có thông tin kết quả xử lý vụ việc, trong đó giải thích một số lý do về một số phản ánh doanh nghiệp về việc gây phiền hà trong quá trình kiểm tra sau thông quan.
Công ty Posco.
Công ty TNHH Trung tâm gia công Hà Nội Việt Nam Posco (sau này sáp nhập với Công ty Posco VHPC trở thành Công ty Posco Việt Nam Holdings) (sau đây gọi tắt là Công ty VNPC) đăng ký nhập khẩu mặt hàng thép tấm hợp kim cán nóng phẳng chưa phủ mạ tráng.
Theo kết quả phân tích tại Chi cục Kiểm định Hải quan 2 thì mặt hàng được xác định là thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán. Trên cơ sở đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành Thông báo kết quả phân loại số 1905/TB-TCHQ ngày 23/3/2017 và số 435/TB-TCHQ ngày 20/1/2017, kết luận mặt hàng là: Thép tấm hợp kim đã qua nguyên công cán, chiều rộng lớn hơn 600 mm, đã được cán nóng, chưa được mạ hoặc tráng, mã số: 7225.40.90.
Sau khi hàng hóa được thông quan, Cục Hải quan TP. Hải Phòng tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với lô hàng trên và phát hiện lô hàng trên được Công ty VNPC bán cho Công ty thép Việt Hàn và 2 mặt hàng trên được Công ty thép Việt Hàn sử dụng để cắt ra làm phôi billet để cán thành thép xây dựng. Trên hợp đồng thương mại giữa hai Công ty, tại trang 1 thể hiện hai bên thỏa thuận ký kết hợp đồng mua bán phôi thép. Do đó, quan điểm của Cục Hải quan TP. Hải Phòng đối với mặt hàng nhập khẩu tại 2 tờ khai nêu trên là phôi thép, mã số hàng hóa là 7224.90.00.
Tuy nhiên, để có cơ sở kết luận mã số hàng hóa, làm cơ sở để truy thu thuế tự vệ, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã có công văn trao đổi với Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương). Cục Phòng vệ thương mại có văn bản số 124/PVTM-VP  ngày 16/10/2017 trả lời Cục Hải quan TP. Hải Phòng theo hướng: “Việc nhập khẩu thép tấm được cắt thành phôi để sản xuất thép xây dựng có dấu hiệu lẩn tránh thuế tự vệ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 ngày 12/6/2017”.
Kết quả kiểm tra sau thông quan và ý kiến của Cục Phòng vệ thương mại đặt ra nghi vấn lẩn tránh thuế nhưng chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi khai báo sai của doanh nghiệp. Để có sở sở đưa ra kết luận chính xác, tiếp sau đó, Tổng cục Hải quan đã tiến hành xác minh 2 lô hàng nhập khẩu nêu trên tại nước xuất khẩu  thì có kết luận là thép tấm hợp kim cán nóng, mã số 7225.40.90. Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3834/TCHQ-TXNK ngày 29/6/2018 thông báo kết quả xác minh gửi Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings và Cục Hải quan TP. Hải Phòng để thực hiện.
Trước đó, Công ty TNHH Posco Việt Nam Holdings vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính can thiệp vì cho rằng, doanh nghiệp này bị Cục Hải quan Hải Phòng gây khó dễ. Posco Việt Nam Holdings, đại diện cho Tập đoàn Posco Hàn Quốc và các dự án của Posco tại Việt Nam cho biết, từ tháng 7 đến tháng 8/2016, công ty này có làm thủ tục thông quan hàng hóa tại Cục Hải quan Hải Phòng.
Anh Minh