(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại Tổng công ty Công trình giao thông 5 - CTCP và Tổng công ty Công trình giao thông 6 - CTCP cho nhà đầu tư có năng lực, có cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái vốn của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hiện có tại các Công ty cổ phần: Đá Đồng Mỏ, Xuất nhập khẩu thiết bị đường sắt, Vật tư đường sắt, Khách sạn Hải Vân Nam cho nhà đầu tư có tiềm lực, có cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn của Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển vận tải cho nhà đầu tư có tiềm lực, có cam kết đầu tư lâu dài để phát triển doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc thoái vốn thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn theo lô sau khi được ban hành.

Cách đây vài ngày, trao đổi với báo chí, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này hiện đã được Bộ Tài chính hoàn tất và đang chờ Bộ Tư pháp thẩm định trước khi hoàn tất những khâu cuối cùng, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Việc thoái vốn theo lô nhằm tìm kiếm nhà đầu tư lớn, có đủ tiềm lực, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cho doanh nghiệp sau cổ phần hóa và Nhà nước bán được hết số cổ phần định bán. Trên thực tế, Chính phủ đã cho thực hiện cơ chế này ở Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và thí điểm đối với một số trường hợp cá biệt, bước đầu thành công.

Theo Tổng Giám đốc SCIC Lại Văn Đạo, sẽ có 2 trường hợp khó khăn xảy ra nếu không thoái vốn theo lô.

Một là khi Nhà nước bán đấu giá 51% cổ phần Nhà nước (tại công ty mà NN nắm quyền chi phối) thì có vài ba nhà đầu tư trúng, nhưng tổng số bán chỉ được 30% chẳng hạn (tức là không bán hết được 51%), Nhà nước chỉ còn 21% cổ phần. Sau này, việc bán lại số 21% còn lại sẽ rất khó thực hiện bởi người mua mới chỉ muốn mua được cổ phần nhiều hơn nhằm giữ quyền chi phối DN.

Hai là một nhà đầu tư sở hữu 1 tỷ lệ nhất định cổ phần ở DN, chẳng hạn 31%. Khi Nhà nước bán 51% thì nhà đầu tư đó chỉ cần mua thêm 20% (trong số 51%) nữa thôi là dừng lại để nắm giữ 51% cổ phần tại DN. Lúc này, Nhà nước còn hơn 30% cổ phần thì hoàn toàn không có tác dụng tích cực trong trường hợp đẩy nhanh thoái vốn.

Thanh Hằng