(Chinhphu.vn) – Việc kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu đang là vướng mắc lớn nhất hiện nay khiến khó kéo giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Ảnh minh họa


Đây là đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nghị quyết đặt mục tiêu thời gian làm thủ tục hàng hóa xuất khẩu cho doanh nghiệp chỉ còn 14 ngày và nhập khẩu còn 13 ngày, so với 21 ngày như hiện nay (cả xuất và nhập khẩu).

Theo Bộ Tài chính, thời gian thực hiện các thủ tục do hải quan quản lý với hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ chiếm 28% tổng thời gian để hàng hóa được thông quan, 72% còn lại thuộc về các thủ tục kiểm tra chuyên ngành như kiểm dịch động thực vật, kiểm định phương tiện…

Theo tính toán chưa đầy đủ, hiện có 196 văn bản liên quan đến vấn đề này, gồm 19 luật, pháp lệnh; 30 nghị định, chỉ thị, quyết định, thông báo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 129 thông tư, quyết định của khoảng 10 bộ ngành.

Các tổ chức quốc tế cũng coi “nút thắt cổ chai” trong phối hợp liên ngành đang gây khó cho việc cải cách thủ tục hải quan.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá đây là nội dung quan trọng, cần thực hiện ngay. Trên thực tế, các bộ ngành cũng đã có nhiều động thái phối hợp giải quyết, nhưng kết quả chưa rõ ràng.

Thảo luận về vấn đề này tại phiên họp Chính phủ ngày 30/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng muốn cấp phép nhanh cho hàng hóa xuất nhập khẩu thì phải đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin. Thực tiễn tại Bộ Y tế cho thấy việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm hoàn toàn qua mạng đã giúp giảm hẳn thời gian cho doanh nghiệp và giảm cả tiêu cực, nhũng nhiễu.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho hay, Bộ xác định tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp là khâu đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp. Bởi những khó khăn của nông nghiệp chủ yếu liên quan đến doanh nghiệp cung ứng đầu vào cho nông dân và chế biến sản phẩm, còn khâu sản xuất của nông dân hiện là khá tốt.

Bộ đã tiến hành tổng rà soát 216 thủ tục liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, trước mắt sẽ bãi bỏ 27 thủ tục, sửa đổi 48 thủ tục, sau đó tiếp tục bỏ và giảm đến mức tối thiểu.

Riêng trong lĩnh vực hải quan, Bộ đã tiến hành thí điểm với Cục Bảo vệ thực vật. Kết quả cho thấy, với một lô hàng nhập qua đường hàng không thì trước đây kiểm tra mất 11 giờ, nay chỉ còn 5 giờ. Với lô hàng nhập qua đường biển cũng chỉ còn 10 giờ, trước đây là 25 giờ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai với Cục Thú y, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản…”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị các bộ ngành sớm ban hành danh mục hàng hóa phải kiểm tra trước khi thông quan, xây dựng, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật hàng hóa và quy trình kiểm tra thống nhất. Trong năm 2015, cơ chế một cửa quốc gia sẽ tiếp tục kết nối sớm đến bộ ngành.

Kết luận về các nhiệm vụ trọng tâm cải thiện môi trường kinh doanh trong năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ cần tập trung rà soát các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng đặt vấn đề: “Các nước xung quanh ta cũng bảo vệ sản xuất, cũng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng bảo vệ môi trường, nhưng thủ tục vẫn thuận lợi. Sao ta không tìm hiểu, tham khảo xem họ làm thế nào? Từ vướng mắc trong thực tế để xem lại các quy định của ta và tham khảo kinh nghiệm các ngước, từ đó đưa ra đề xuất cụ thể”.

“Không có lý do gì để không cải thiện được cho bằng họ và phải có chuyển biến trong năm 2015”, Thủ tướng yêu cầu.

Thành Đạt