(Chinhphu.vn) - Ngày 22/10, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trên Biển Đông đã bắt đầu diễn ra ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang (Zhanjiang), tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.
Hải quân Singapore - nước hiện giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2018 và hải quân Trung Quốc đồng tổ chức sự kiện này.

Tư lệnh Hải quân Singapore, Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Biển Đông đối với khu vực, đồng thời khẳng định sự ổn định và an ninh được bảo toàn trên Biển Đông là cơ sở duy nhất có thể bảo đảm sự thịnh vượng chung cho cả khu vực.

Theo ông, điều quan trọng là cần có một bộ quy tắc chung và các nước trong khu vực cần có sự thấu hiểu để bảo đảm sự ổn định cũng như chia sẻ quyền lợi chung từ những "không gian chung". Cụ thể như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) mà trong năm ngoái đã được các nước ASEAN và các cường quốc trong khu vực nhất trí thúc đẩy.

Theo đài truyền hình Trung Quốc CCTV, 8 tàu chiến đã rời cảng Trạm Giang cùng với 1.200 quân nhân của 11 nước tham gia cuộc tập trận này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận kéo dài đến ngày 28/10, bao gồm nội dung hoạt động cứu hộ cứu nạn chung và thông tin liên lạc.

Ý tưởng về cuộc tập trận này lần đầu được đề xuất vào năm 2015 và được ASEAN cùng Trung Quốc nhất trí tiến hành tại một cuộc họp hồi tháng 2/2017. Theo kế hoạch, một cuộc tập trận tương tự giữa ASEAN và Mỹ cũng sẽ diễn ra vào năm 2019./.

Theo TTXVN