(Chinhphu.vn) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1/4 thông báo, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11 tới, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể cũng tham dự.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN sẽ được tổ chức từ ngày 25-26/11 ở thành phố cảng Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía nam. Sự kiện này sẽ đánh dấu lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp báo, theo TTXVN, Thư ký cấp cao của tổng thống về quan hệ công chúng Yoon Do-han nhấn mạnh: "Là hội nghị quốc tế lớn nhất được tổ chức ở Hàn Quốc kể từ khi ra mắt chính quyền đương nhiệm, hội nghị thượng đỉnh này dự kiến sẽ đánh giá sự phát triển quan hệ Hàn Quốc - ASEAN trong 30 năm qua và đề xuất một tầm nhìn mới cho sự phát triển trong 30 năm tới". 

Liên quan đến hội nghị này, một quan chức giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc sau đó cho biết hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Busan cũng có thể có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, lưu ý rằng một số nước ASEAN đã đề xuất mời ông Kim tham gia sự kiện hiếm hoi này.

Phát biểu với báo giới, quan chức này cho hay: "Hàn Quốc sẽ bắt đầu tham vấn với các nước ASEAN dựa trên đề xuất đó và tùy thuộc vào kết quả các cuộc tham vấn của họ, Hàn Quốc có thể mời Chủ tịch Kim Jong-un".

Ông Moon Jae-in thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của các quốc gia ASEAN trong nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên do tất cả 10 nước thành viên ASEAN đều có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. ASEAN cũng là trung tâm của Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in nhằm tìm cách thúc đẩy quan hệ ngoại giao và kinh tế của Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á và cả Ấn Độ.

Hiện các nước ASEAN đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với thương mại song phương Hàn Quốc-ASEAN đạt mức cao kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018. Seoul sẽ thúc đẩy thương mại 2 chiều với ASEAN để đạt mức kim ngạch 200 tỷ USD vào năm 2020. 

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN sẽ diễn ra sau hội nghị hợp tác giữa các nước ASEAN dọc sông Mekong với Hàn Quốc, gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia./.