(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Hội thảo hợp tác quốc tế lần thứ 2 về nhận thức trong lĩnh vực hàng hải đã diễn ra tại thủ đô Tokyo, dưới sự chủ trì của Nhật Bản và Việt Nam. Đây là một sự kiện chính thức nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ các nước thành viên ARF cùng các quan chức thuộc các bộ, ngành và cơ quan liên quan của Nhật Bản, như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) và Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF)…

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo chuyên đề về các vấn đề như việc sử dụng năng lực nhận thức trong lĩnh vực hàng hải, các cơ chế liên ngành và hợp tác quốc tế để đối phó với các thách thức trong lĩnh vực hàng hải, trong đó có vấn nạn cướp biển, khủng bố trên biển và các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, để đối phó với thách thức trên, việc thu thập thông tin chính xác và kịp thời về các sự cố xảy ra trên một khu vực rộng lớn và chia sẻ thông tin đó với các bên liên quan là rất quan trọng để cho phép các nước ứng phó với những sự cố này một cách kịp thời. Bên cạnh đó, do một quốc gia đơn lẻ không thể thu thập thông tin một cách đầy đủ và toàn diện về các sự cố trên biển nên cần phải xây dựng một hệ thống chia sẻ thông tin quốc tế.

Cũng tại hội thảo, TTXVN cho biết, các đại biểu đã nghe đại diện JCG giới thiệu về kinh nghiệm sử dụng vệ tinh để theo dõi hàng hải. Các đại biểu cũng nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác nhằm nâng cao nhận thức trong lĩnh vực hàng hải./.