(Chinhphu.vn)- Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở nhiều địa phương, các đoàn ĐBQH đã thông báo kết quả kỳ họp và tiếp tục ghi nhận ý kiến cử tri.


Đại tướng Ngô Xuân Lịch tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nam.

Ngày 19/6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã tiếp xúc cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh để thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước thành công của kỳ họp, đồng thời tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, góp phần bảo đảm tình hình đất nước luôn ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.

Các cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, nhất là lĩnh vực an ninh mạng, tín dụng "đen"… Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, đồng bộ hóa quy định của pháp luật đối với lực lượng vũ trang; quan tâm đến lực lượng dân quân tự vệ, cán bộ làm công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Nam và sẽ chuyển tới Quốc hội, các bộ, ngành xem xét giải quyết.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn nhân dân và cán bộ, đảng viên của tỉnh Hà Nam tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển. Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cảnh giác với âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch, luôn gần dân, lắng nghe dân, không để những tiêu cực tác động đến người dân. 

* Cùng ngày tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ ĐBQH số 6, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh.

Các cử tri bày tỏ vui mừng khi tình hình đất nước ổn định chính trị xã hội, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Tuy nhiên, cử tri cũng trăn trở nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân như tình trạng buôn bán ma túy, nạn chặt phá rừng, ô nhiễm môi trường… nhưng đến nay vẫn chưa có quyết sách giải quyết dứt điểm...

Nhiều cử tri đề cập đến công tác cán bộ và cho rằng đây là yếu tố quyết định thành bại trong xây dựng và phát triển đất nước, nhưng hiện nay có bộ phận suy thoái tư tưởng đạo đức… Cử tri cũng đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ vấn đề nhân sự, công tác cán bộ.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các nhóm vấn đề cử tri nêu là bức xúc chung. Quốc hội đã bàn, từng cấp ngành, địa phươn đang có những giải pháp để giải quyết triệt để. 

Về công tác cán bộ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp nhận thông tin qua 4 kênh. Thực hiện Quy định này, thành phố kỷ luật hơn 100 công chức và hơn 50 đảng viên trong năm 2018. Năm nay, Thành ủy Thành phố tiếp tục thực hiện phương thức này để giám sát này để xử lý cán bộ vi phạm, nâng chất cán bộ.

Liên quan đến việc giải quyết những sai phạm cũng như quyền lợi người dân bị ảnh hưởng của Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm mà nhiều cử tri đề cập đến, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ đây là dự án lớn, kéo dài. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra, vừa qua bước đầu đã công bố kết luận thanh tra về một phần nội dung liên quan đến Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong vòng một vài tuần tới sẽ công bố những nội dung còn lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu  tiếp xúc cử tri huyện Nga Sơn.

*Ngày 19/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc cử tri huyện Nga Sơn.

Cử tri Nga Sơn đánh giá cao kết quả kỳ họp, đặc biệt là phiên chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân; thể hiện được năng lực của người đại biểu dân cử. Cử tri cũng gửi kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nhiều vấn đề bức xúc như: Việc chấp hành các quy định của các cấp, các ngành còn chưa nghiêm. Những bất cập trong việc triển khai thu hồi đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. Chế độ chính sách cho người có công, tình trạng đội vốn của các dự án sử dụng nguồn vốn ODA…

Ghi nhận, tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cử tri huyện Nga Sơn tiếp tục đóng góp ý kiến để Quốc hội, các ĐBQH hội nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân.

Liên quan đến các vấn đề cử tri kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội quyết định năm 2020 sẽ tiến hành giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng giải trình thêm các vấn đề cử tri quân tâm liên quan đến Luật Đất đai, chế độ chính sách đối với người có công…

Vui mừng thông tin tới cử tri về sự kiện Việt Nam vừa được bầu trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định điều đó thể hiện uy tín của đất nước ta ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp xúc cử tri tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Báo Tổ quốc

* Trong các ngày từ 17-19/6, đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp xúc cử tri ở nhiều địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 7.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của đất nước; hoan nghênh việc cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn. Cử tri nêu có nhiều kiến nghị là giá điện tăng đột biến làm khó khăn thêm cho người dân; nhiều bất cập trong giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; công tác vệ sinh môi trường dù đã được quan tâm nhưng vấn đề rác thải là thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp chưa được giải quyết thấu đáo...

Tiếp xúc với cử tri huyện A Lưới, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp thu những ý kiến của các cử tri; đồng thời chia sẻ với những khó khăn của người dân địa phương trong quá trình thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt khu vực miền Trung; kiến nghị rà soát các khu vực rừng nghèo để giao lại cho người dân có đất phát triển sản xuất…

(theo TTXVN/quochoi.vn/baohanam.com.vn)