(Chinhphu.vn) - Tối 15/5, tại quảng trường huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh và bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Xuất phát từ yêu cầu tăng viện cho miền Nam đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến vận tải chi viện chiến lược Trường Sơn-đường Hồ Chi Minh. Đây là một quyết định lịch sử, thể hiện quyết tâm và ý chỉ sắt đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta “Xẻ dọc Truờng Sơn đi cứu nước”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Suốt 16 năm (1959-1975), bộ đội Trường Sơn cùng quân, dân các chiến trường từng bước xây dựng Trường Sơn thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, vững chắc xuyên qua lãnh thổ 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào với 5 trục đường dọc, 21 trục đường ngang, 20.000 km đường ô tô, 3.000 km đường gùi thồ hàng bằng xe đạp, voi, ngựa và người, 500 km đường sông, 1.445 km đường ống xăng dầu.

Trong đó, đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Thừa Thiên-Huế nằm trong hệ thống Di tích Quốc gia đặc biệt được xếp hạng lần này gồm: Ngã ba đầu đường 72-đường 14B và địa điểm Bốt Đỏ (thuộc xã Phú Vinh, xã Hồng Thượng, xã Sơn Thủy; huyện A Lưới); ngã ba đầu đường 73-đường 14B (thuộc xã Hương Lâm, huyện A Lưới)…

Đây là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Thừa Thiên-Huế nói riêng nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cho các thế hệ mai sau.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan tuyên truyền lưu động. Ảnh: TTXVN

Bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019), Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại” diễn ra từ ngày 10-15/5 tại 8 tỉnh có tuyến đường huyền thoại đi qua, gồm: Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh,  Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế; với sự tham gia của gần 1.000 tuyên truyền viên, nghệ sĩ, nhạc công của các đội Tuyên truyền lưu động thuộc 32 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua 5 ngày diễn ra liên hoan, các đội tuyên truyên lưu động với vũ khí sắc bén của mình là lời ca tiếng hát đã cùng cất lên những bài ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, người có công với cách mạng... Xuyên suốt các chương trình nghệ thuật là những câu chuyện, hình ảnh diễn tả sự chiến đấu, hy sinh hướng về khát vọng hòa bình, ca ngợi những chiến công vĩ đại của những con người vĩ đại đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc.

Các chương trình nghệ thuật tập trung vào hai mảng để tài là: Ca ngợi đường Trường Sơn huyền thoại như “Một bản hùng ca bất tử” và sự thay đổi từng ngày của đường Trường Sơn; thể hiện qua nhiều thể loại đa dạng... đã truyền tải cho người xem nhiều tiết mục cảm động, sâu lắng của người chiến sĩ cách mạng quả cảm, kiên trung tạo thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước. Khán giả đến với liên hoan không chỉ ấn tượng về nghệ thuật sáng tạo mà còn được sống lại không khí hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

BT