(Chinhphu.vn) - Ngày 4/1, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) 6 tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 1, nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng giám sát của HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiệm kỳ 2016-2021”, Hội nghị giao ban lần này là dịp để HĐND các tỉnh trong khu vực trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát.

Trong năm 2016, HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã thể hiện được vai trò, chức năng của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đặc biệt là việc kịp thời thể chế hóa các chủ trương của Đảng bằng các Nghị quyết của HĐND, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, hướng tới mục tiêu chung là phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng an ninh, ổn định tình hình chính trị-xã hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giám sát của HĐND như: Tập trung xây dựng chương trình giám sát của HĐND bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật, làm nền tảng, cơ sở để Thường trực, các ban của HĐND tỉnh xây dựng chương trình giám sát hằng năm; coi trọng công tác xem xét, thẩm tra báo cáo công tác 6 tháng, hằng năm của Thường trực HĐND, các ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; tiến hành giám sát theo từng vụ việc cụ thể; nội dung chất vấn cần được chọn lựa kỹ trên cơ sở đề nghị của đại biểu HĐND tỉnh, tổ đại biểu, các ban HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và kiến nghị của cử tri; cần bảo đảm thông tin, kinh phí và điều kiện vật chất cho các hoạt động giám sát của HĐND, của Thường trực, các ban HĐND, đại biểu HĐND…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những giải pháp cùng kết quả đã đạt được của HĐND các tỉnh. Đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã phát huy vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước tại địa phương, là thiết chế quan trọng góp phần thiết thực thực hiện nghị quyết của Đảng. Hoạt động giám sát của HĐND có tác dụng tích cực trong giải quyết vấn đề bức xúc tại địa phương. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động giám sát của HĐND chưa thường xuyên, hiệu quả còn hạn chế, một số kiến nghị của HĐND chưa được cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc và kịp thời. Việc báo cáo lại kết quả giám sát cũng không thực chất, có nơi thiếu kiên trì, có nơi thiếu kiên quyết.

Đồng chí Tòng Thị Phóng yêu cầu HĐND các tỉnh cần nâng cao chất lượng thảo luận từ các phiên họp, kỳ họp. Bên cạnh đó, cần tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương. Cần coi trọng hơn nữa công tác chất vấn cũng như tăng cường chất lượng hiệu quả hoạt động của Thường trực HDND, các ban của HĐND các tỉnh…

Bên cạnh đó, đồng chí Tòng Thị Phóng cũng chia sẻ với những khó khăn, gian khổ của đồng bào, đồng chí Bắc Trung Bộ về sự cố môi trường miển, hậu quả thiên tai, mong rằng nhân dân sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã bàn giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An.

Minh Trang