(Chinhphu.vn) - Tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, lớp thanh niên hôm nay ở Tây Nguyên luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các tân binh đi qua 'cầu vinh quang" để về đơn vị. Ảnh: VOV
Đắk Lắk:
Sáng 20/2, các địa phương của tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tham dự lễ giao nhận quân tại TP. Buôn Ma Thuột.

Phát biểu tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Trương Công Thái bày tỏ tin tưởng rằng, trong thời gian phục vụ trong quân đội, các chiến sĩ sẽ phát huy truyền thống của quê hương, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng lưu ý các địa phương tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo đầy đủ về vật chất, tinh thần cho các gia đình có con, em lên đường nhập ngũ để các chiến sĩ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Đại tá Lê Mỹ Danh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, cho biết, trong năm 2019, công tác tuyển quân tiếp tục được phối hợp thực hiện đồng bộ giữa Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, cùng chính quyền địa phương và đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Gia Lai: Sáng nay, 2.250 thanh niên ưu tú của 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai lên đường nhập ngũ.

Trước đó, để buổi lễ thật sự là ngày hội của tuổi trẻ, mọi công tác chuẩn bị cho việc tiễn thanh niên lên đường và đón chiến sĩ mới đã được các đơn vị hoàn tất theo quy định.

Ngày 19/2, tại các địa điểm diễn ra lễ giao-nhận quân, rất nhiều cờ, băng rôn, khẩu hiệu đã được treo để cổ vũ tinh thần hăng hái của thanh niên trước lúc lên đường. Đặc biệt, các huyện, thị xã, thành phố đều bố trí “cầu vinh quang” để thanh niên bước lên trước khi về đơn vị. Đây được xem là hình thức động viên, khích lệ và khơi gợi niềm tự hào của mỗi thanh niên khi được khoác trên mình bộ quân phục, tiếp bước truyền thống cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Song song với công tác chuẩn bị tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ ở các địa phương, các đơn vị nhận quân cũng khẩn trương chỉnh trang lại doanh trại, sơn sửa panô, biển bảng cổ động, bố trí, dọn dẹp nơi ăn, ở, sinh hoạt... nhằm tạo môi trường thân thiện, gần gũi để chiến sĩ mới yên tâm gắn bó và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

2.250 thanh niên Gia Lai lên đường nhập ngũ năm nay, trong đó, chiếm 50% là người đồng bào dân tộc thiểu số, sẽ được giao về các đơn vị của Quân khu 5 gồm: Sư đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 575, Lữ đoàn Tăng-Thiết giáp 574, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Pháo binh 368, Bộ Tham mưu Quân khu, Cục Kỹ thuật Quân khu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các đơn vị thuộc Quân đoàn 3: Lữ đoàn 234, Sư đoàn 10; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Đắk Nông: Sáng 20/2, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2019, tiễn hơn 900 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm, trang trọng.

Lãnh đạo quân sự địa phương căn dặn thanh niên trước giờ lên đường về đơn vị. Ảnh: Báo Đắk Nông

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Đắk Nông, đến 10h, công tác giao, nhận quân năm 2019 tại các huyện, thị xã thành công tốt đẹp, đạt 100% chỉ tiêu giao.

Trong số  thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường bảo vệ Tổ quốc năm nay đa số có độ tuổi từ 18-25. Hầu hết thanh niên có trình độ học vấn THCS trở lên, trong đó có 22 thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, trung cấp; 1 thanh niên là đảng viên.

Các thanh niên tỉnh sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 (Bộ Quốc phòng), Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Kon Tum: Ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Kon Tum có 800 tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác rà soát, quản lý nguồn, nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nên 100% đạt chỉ tiêu được giao.

Trong 800 tân binh của tỉnh Kon Tum lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, số tân binh sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm trên 50%; trình độ văn hóa cấp 3 chiếm 31%; 6 tân binh là đảng viên; 6 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học.

“Hôm nay lên đường nhập ngũ tôi rất vinh dự. Vui nhất là được đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong thời gian tham gia quân đội tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt trong việc học cũng như các nhiệm vụ mà cấp trên giao”- tân binh A Nguyện, dân tộc Ba Nar, làng Kon Hra Ktu, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum cho biết.

 BT (tổng hợp)