(Chinhphu.vn) - Ngày 14/5, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Binh đoàn 12.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Binh đoàn 12. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã nghe đại diện Binh đoàn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).

Phát biểu với lãnh đạo Binh đoàn, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, việc mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một trong những quyết định sáng tạo, nhạy bén của Đảng, Bác Hồ trong kháng chiến chống Mỹ. Đường Hồ Chí Minh mãi là niềm tự hào của Quân đội và dân tộc ta, là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết của nhân dân ba nước Đông Dương, khiến cả thế giới khâm phục sự sáng tạo, độc đáo của quân và dân ta qua quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, đấu tranh giải phóng dân tộc. Trên tuyến đường Trường Sơn, gần 2 vạn cán bộ, chiến sỹ đã hi sinh, tô thắm truyền thống vẻ vang của Binh đoàn 12 nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động Binh đoàn 12 trên các mặt công tác, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, 60 năm qua, Binh đoàn 12 đã có bước trưởng thành to lớn. Vấn đề đặt ra trong điều kiện tình hình mới là cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, anh hùng của đơn vị. Vì vậy, mỗi thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững truyền thống của đơn vị, xứng đáng với xương máu của các anh hùng, liêt sĩ đã ngã xuống trên đường Trường Sơn huyền thoại.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ của Binh đoàn 12 sẽ đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, khắc phục những tồn tại, vướng mắc, chủ động xây dựng Binh đoàn vững mạnh, đi đầu trong các đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương tự; chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn đóng quân; thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; đồng thời thực hiện tốt công tác dân vận, các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”...

Về hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Binh đoàn cần chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động kỷ niệm phù hợp, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tránh lãng phí, phô trương hình thức; đồng thời cần làm tốt các hoạt động tuyên truyền để góp phần giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, bồi dưỡng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, ý chí tự lực tự cường dân tộc đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

*Trước đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội); tham quan Triển lãm “Ký ức Trường Sơn” và Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Lưu bút tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, Đại tướng Ngô Xuân Lịch viết: "Việc mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một chiến lược thể hiện sự sáng tạo, độc đáo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta; là biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Đường Hồ Chí Minh mãi mãi là tài sản vô giá, niềm tự hào của các cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, niềm tự hào của dân tộc ta; đồng thời là biểu tượng sáng ngời về tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa nhân dân và quân đội ba nước Đông Dương. Tầm vóc to lớn và bài học quý báu của Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Binh đoàn 12 -Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (đơn vị kế tục truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng) cần giữ gìn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh để nơi đây thực sự là một địa chỉ đỏ, góp phần giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng cho các thế hệ kế tiếp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa"./.

(theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)