(Chinhphu.vn) - Sức khỏe của bệnh nhân phi công người Anh (BN 91) tiếp tục có những chuyển biến đáng kinh ngạc.
Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy hỏi thăm sức khỏe BN 91
Thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, hiện tại BN 91 tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động cải thiện nhiều với sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5). Đặc biệt tay của bệnh nhân có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím.

Phổi của bệnh nhân đã phục hồi dần, chỉ cần oxy nồng độ thấp, đang được tập cai máy thở dần, tuy nhiên cơ hô hấp còn yếu. Bệnh nhân sau thời gian chướng bụng đã có thể ăn lại qua đường tiêu hóa và chức năng thận đã phục hồi.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sự phục hồi của bệnh nhân là kết quả của sự phối hợp, sự tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị, đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng và tận tuỵ của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM trước đó và tiếp theo là BV Chợ Rẫy.

Tính đến nay, BN 91 đã trải qua 84 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.   

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, với sự phục hồi kỳ diệu này, phương án ghép phổi để cứu bệnh nhân có khả năng trở thành phương án dự phòng.

Bản tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6h ngày 10/6 đã 55 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.  

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.136, trong đó cách ly tập trung tại BV là 151, tại cơ sở khác là 8.087 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 902 người.

Đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 317/332 bệnh nhân, trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài. Hiện còn 15 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, 3 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 3 người có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus này.

BT