(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, các biện pháp phòng dịch đã được Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương triển khai để bảo đảm an toàn, tạo sự an tâm cho người hiến máu, nhân viên tiếp nhận máu và người bệnh nhận máu.
Bảo đảm an toàn cho hiến máu tình nguyện trong đại dịch COVID-19
Máu an toàn bắt đầu từ người hiến máu an toàn, do đó cần bảo đảm tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị.

Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho TTXVN biết, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc, lan tỏa rộng khắp đến cả vùng sâu, vùng xa. Phong trào đạt được nhiều dấu ấn, thành tích đáng ghi nhận, thay đổi được nhận thức của phần lớn người dân về hiến máu tình nguyện...

Tuy nhiên, hiện nay, lượng máu tiếp nhận mới chỉ đáp ứng khoảng 80% nhu cầu cấp cứu và điều trị. Ở một số thời điểm khan hiếm máu, người bệnh vẫn phải tiếp nhận máu từ người cho máu lấy tiền và người nhà hiến máu.

Phong trào hiến máu tình nguyện phát triển chưa đồng đều ở các thời điểm trong năm và ở các vùng địa lý. Lượng máu tiếp nhận được chủ yếu tập trung ở những trung tâm, cơ sở lớn, khu vực đô thị - nơi có nhu cầu và khả năng sử dụng lượng máu và chế phẩm máu lớn hơn so với khu vực khác, gây khó khăn, hạn chế trong việc bảo đảm cho mọi người dân ở mọi vùng, miền, khu vực đều có cơ hội tiếp cận với nguồn máu có cùng chất lượng.

Ngoài ra, một số địa phương luôn có xu hướng tổ chức hiến máu vào các thời điểm thuận lợi, trong khi đó, nhu cầu máu cần ở tất cả các thời điểm trong năm. Công tác vận động hiến máu còn rất khó khăn khi dịch bệnh, thiên tai, thảm họa vẫn còn xảy ra. Điển hình như dịch COVID-19 đã khiến cả nước liên tiếp rơi vào các đợt thiếu máu trầm trọng.

Hiện nay, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, thường xuyên ở nước ta còn thấp, trong khi đây lại là lực lượng hiến máu an toàn và chất lượng. Nhận thức của các cấp chính quyền ở một số địa phương chưa cao, dẫn đến tình trạng, ở nhiều nơi phong trào vẫn còn mang tính kỳ cuộc, nặng hình thức…

Trước thực trạng này, để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được nâng cao, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã đưa ra một số giải pháp, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác tổ chức hiến máu, vận động hiến máu. Theo ông Khánh, công tác này muốn đạt được hiệu quả rất cần sự ủng hộ, đồng thuận của các cấp lãnh đạo, nhà quản lý. Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức vận động hiến máu cần tổ chức tiếp nhận, vận động đến từng cơ quan, đơn vị, khu dân cư.

Công tác tổ chức cần chú trọng, hướng đến yêu cầu của phong trào hiến máu tình nguyện chất lượng, hiệu quả, bền vững. Trong đó, chất lượng là vận động người hiến máu đủ tiêu chuẩn, điều kiện hiến máu tham gia hiến máu thể tích lớn. Hiệu quả là duy trì việc tổ chức hiến máu thường xuyên, định kỳ ở các cơ quan, doanh nghiệp trường học; chỉ vận động người đủ điều kiện sức khỏe, không chạy theo số lượng. Bền vững là vận động người đã hiến máu hãy duy trì sức khỏe để một năm có thể hiến máu định kỳ 2-3 lần.

Các cơ sở truyền máu, hệ thống BCĐ vận động hiến máu tình nguyện các cấp cần chú trọng công tác chăm sóc người hiến máu…

Bảo đảm an toàn cho hiến máu tình nguyện

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong nhiều tháng qua đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng.

Cả tháng 3, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, trong khi con số này ở các năm là 32.000-36.000 đơn vị. Trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50-60 đơn vị máu mỗi ngày. Chưa năm nào, trong Tháng Thanh niên (tháng 3) và dịp Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), số lượng máu tiếp nhận thấp như vậy. Lượng máu toàn phần tiếp nhận được giảm nghiêm trọng dẫn đến thiếu tiểu cầu, trong khi đó, nhu cầu tiểu cầu cho điều trị rất nhiều, trong khi thời hạn bảo quản tiểu cầu rất ngắn chỉ 3-5 ngày.

Trước thực trạng này, để giải quyết tình trạng khan hiếm máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục duy trì các điểm hiến máu cố định và mượn thêm một số địa điểm để tổ chức hiến máu liên tục trong nhiều ngày nhằm bảo đảm các điểm hiến máu không quá xa, không tập trung đông người và tuân theo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Bạch Quốc Khánh cho biết, trong thời gian qua, các biện pháp phòng dịch đã được Trung tâm Máu triển khai để bảo đảm an toàn, tạo sự an tâm cho người hiến máu, nhân viên tiếp nhận máu và người bệnh nhận máu.

Trung tâm bố trí điểm hiến máu rộng rãi, ở không gian rộng, kê các ghế lấy máu cách xa nhau; phun khử khuẩn thường xuyên điểm hiến máu ngay sau khi kết thúc buổi hiến máu; sát khuẩn quả bóp, các dụng cụ thường xuyên; vệ sinh định kỳ các bề mặt, bàn, ghế. Trung tâm sử dụng giấy lót tại vị trí kê tay của người hiến máu, khi lấy nước từ bình nhằm hạn chế người hiến máu tiếp xúc với các bề mặt.

Cùng với đó, người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19.

BT