(Chinhphu.vn) - Không quản ngại nắng nóng, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ y tế kín từ đầu đến chân, các nhân viên y tế tại thành phố Đà Nẵng hối hả đến từng khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao để lấy mẫu xét nghiệm, tăng tốc truy tìm người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế thành phố Đà Nẵng tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm, không chỉ các trường hợp F1, F2, mà còn mở rộng xét nghiệm trong cộng đồng nhằm khoanh vùng, khống chế dịch bệnh. 

Để tăng tốc xét nghiệm, từ ngày 7/8, ngành y tế thành phố Đà Nẵng triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm (trộn mẫu) tại các khu dân cư có nguy cơ lây nghiễm cao. Mỗi nhóm từ 4-5 người trong một gia đình hoặc 4-5 người trong khu dân cư.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng cho biết, phương pháp xét nghiệm này được CDC Đà Nẵng phối hợp với các quận, huỵện tập trung lấy mẫu tại các khu dân cư phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Đây là phương pháp nhằm nhanh chóng khoanh vùng, truy vết và tăng năng lực xét nghiệm cộng đồng, đồng thời rút ngắn thời gian trong bối cảnh gấp rút và khẩn trương như hiện nay.

Riêng đối với những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1) vẫn được lấy mẫu xét nghiệm độc lập. Việc xét nghiệm theo nhóm nhằm giúp thành phố tăng số lượng xét nghiệm, tiết kiệm được hoá chất, vật tư.

Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu dân cư có nguy cơ lây nghiễm cao thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà ngày 9/8:

 

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong khu dân cư để tầm soát dịch tễ liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Nhân viên y tế lấy thông tin người dân.

Hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Hỗ trợ người lớn tuổi đến vị trí lấy mẫu bệnh phẩm.

Để tăng tốc xét nghiệm, các nhân viên y tế triển khai lấy mẫu theo nhóm (trộn mẫu). Khoảng 5 người 1 nhóm để xét nghiệm 1 lần.

Việc xét nghiệm theo nhóm nhằm giúp thành phố tăng số lượng xét nghiệm, tiết kiệm được hoá chất, vật tư y tế.

Từ 25/7 đến sáng 9/8, các nhân viên y tế đã thực hiện lấy 43.472 mẫu xét nghiệm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong đó có 250 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Nhân viên y tế đổi găng tay sau mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm/1 người.

Thành phố Đà Nẵng chỉ đạo huy động tối đa mọi nguồn lực có thể để mở rộng xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm một cháu nhỏ tuổi.

Thế Phong (thực hiện)