(Chinhphu.vn) - Trong hai ngày 11-12/8, hàng trăm bệnh nhân, người nhà hết thời hạn phong toả ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng được đưa về quê trên những chuyến xe miễn phí.
"Chuyến xe 0 đồng" sẵn sàng đưa người nghèo về quê. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngay từ sáng sớm 11/8, hơn 100 đầu xe của Câu lạc bộ “Chuyến xe 0 đồng” đã tập kết tại cổng chính của bệnh viện sẵn sàng đưa những người hết thời gian cách ly 14 ngày trở về quê nhà trên những chuyến xe miễn phí.

Là một trong những người được về quê trên “Chuyến xe 0 đồng”, bà Trần Thị Thùy (57 tuổi, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) không giấu được niềm xúc động.

Bà Thùy chia sẻ: “Người nghèo chữa bệnh lại trong mùa dịch bệnh thì bữa cơm hay chuyến xe cũng là mối lo lớn lắm, những chuyến xe tình nghĩa của các em, các cháu khiến tôi rất xúc động”.

Đúng như tên gọi ý nghĩa của chương trình, từ khi ra đời đến nay, "Chuyến xe 0 đồng" đã giúp đưa hàng ngàn bệnh nhân nghèo di chuyển nhập viện, chuyển viện hay xuất viện về nhà miễn phí. Dù tối muộn hay sáng sớm, khi nhận được cuộc gọi có người cần giúp là anh em trong nhóm liên hệ ngay với bệnh viện, xác minh hoàn cảnh, lên lịch đi đón. Kinh phí do Câu lạc bộ tự vận động và đóng góp.

Anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm “CLB chuyến xe  0 đồng” cho biết trong 117 người về quê trong đợt này có 4 người về Kon Tum, Gia Lai; 4 người về Quảng Bình, 2 người về Quảng Trị, 3 người về Thừa Thiên-Huế và hơn 80 người về Quảng Nam…

Dự kiến, sau khi đưa toàn bộ những người từ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng về quê an toàn, Câu lạc bộ tiếp tục đưa đón những người tại các khu vực được dỡ bỏ lệnh cách ly ở Đà Nẵng… 

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” được triển khai từ đầu tháng 10/2019, ban đầu có 32 thành viên nay đã lên tới 350 thành viên. Họ đều là những lái xe trước đó đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trên địa bàn TP. Đà Nẵng. 

Lưu Hương