(Chinhphu.vn) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 12/5. 

Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 12/5. Ảnh: VGP/ Hiền Minh
Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thời gian vừa qua, trong nước đã xuất hiện các ca mắc COVID-19 xuất phát từ 2 ổ dịch tại bệnh viện (BV) là BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV K. “Sau khi phát hiện ca bệnh, 2 BV đã tập trung khoanh vùng dập dịch. Đến hôm nay, chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước và tại 2 BV này”, Thứ trưởng cho biết.

Từ 2 BV trên, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các BV, cơ sở y tế trực thuộc Bộ phải đánh giá nghiêm túc, rà soát lại công tác phòng chống dịch bệnh trong BV. Các BV cần phải kiện toàn lại BCĐ chống dịch, giám đốc BV phải là trưởng BCĐ chống dịch.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các BV không chờ khi dịch xảy ra mới chạy theo, mà phải có kế hoạch đặt ra các tình huống, như không có ca bệnh, có ca bệnh, ca bệnh tăng nhanh… và cần phải có kế hoạch cho từng phương án.

Các BV cũng cần phải rà soát lại công tác sàng lọc với tất cả đối tượng tới khám bệnh; sàng lọc ít nhất 7 ngày/lần xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có nguy cơ (đón tiếp, cấp cứu, khoa thận…). Nếu làm tốt công tác duy trì khám sàng lọc, xét nghiệm, công tác dịch bệnh sẽ khống chế tốt hơn.

"Hiện tại, trên 80% bệnh nhân COVID-19 đợt này không phải thở máy. Bệnh nhân mắc COVID-19 hiện chủ yếu dùng thuốc giảm triệu chứng, dinh dưỡng, nâng cao thể lực để chống lại virus. Khi cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao thể trạng khi đó bệnh sẽ khỏi sau khoảng 14 ngày”, Thứ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, trong đợt dịch này, do biến thể virus mới vẫn đang còn nghiên cứu, nên Việt Nam đã nâng số ngày cách ly lên 21 ngày. Số ngày cách ly này cũng đã được WHO khuyến cáo.

Thứ trưởng cũng lưu ý các BV cần phải thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Người đứng đầu BV cần phải nêu gương trước khi thực hiện thông điệp này. Trong điều kiện dịch, BV cần hạn chế người nhà vào thăm.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, tính tới sáng 12/5, BV đang điều trị cho 284 ca dương tính.

Đối với các nhân viên y tế mắc COVID-19, BV đã cách ly và điều trị. Các nhân viên âm tính vừa thực hiện cách ly vừa điều trị cho bệnh nhân, do BV đang tiếp tục nhận các ca bệnh COVID-19, trong đó có những ca bệnh nặng. Hiện nay, BV chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bị dương tính

Cũng theo ông Phạm Ngọc Thạch, với biến thể chủng Ấn Độ, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, dẫn tới số ca mắc COVID-19 tăng nhanh. BV mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân thường, bệnh nhân âm tính lần 2 chuyển sang một BV khác, để BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tập trung điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng.

Còn ở BV K, Giám đốc BV Lê Văn Quảng cho biết, BV tiếp tục điều trị cho bệnh nhân đang ở trong BV. Với các bệnh nhân hoãn điều trị, BV đã phân công cho bác sĩ gọi điện trực tiếp cho 15.000 người đang điều trị tại BV để tư vấn cho bệnh nhân về việc chậm trễ 1-2 tuần điều trị sẽ không làm ảnh hưởng tới tiến trình của bệnh.

Lãnh đạo BV K cũng đề xuất, trong thời gian tới nếu kết quả xét nghiệm các mẫu đã lấy tiếp tục âm tính thì cho phép BV tại cơ sở 1 và 2 mở cửa khám và điều trị cho bệnh nhân.

Hiền Minh