(Chinhphu.vn)- Ngày 7/3, Bộ Y tế công bố việc ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam. Đây cũng là trường hợp mắc bệnh không ngoài dự liệu.

Lúc 15h00 ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (COVID-19) đối với bệnh nhân N.V.T (27 tuổi, quê Thái Bình), đến Daegu (Hàn Quốc) ngày 17/2/2020, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ981 từ Busan đến Vân Đồn ngày 4/3/2020.

Sau khi nhập cảnh Việt Nam, bệnh nhân đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Trước đó, bệnh nhân N.V.T có ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc cùng với em gái. Sau đó, bệnh nhân cùng em gái và 2 người bạn đi siêu thị 2 lần vào ngày 18 và 19/2.

Đến ngày 29/2, bệnh nhân N. V. T. bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3, bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam. Chuyến bay khởi hành 8h ngày 4/3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của Trường Quân sự, Quân đoàn 1, tổ 19, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.

Vào 18h ngày 4/3, bệnh nhân về tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại và lấy mẫu lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao.

Ngày 5 và 6/3, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và  rát họng. Đến 1h30 ngày 7/3, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tường hợp bệnh nhân dương tính, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly; vận chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị, đồng thời chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm: Em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư.

Tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Hai người bạn của bệnh nhân N. V. T. đã về Việt Nam vào ngày 26/2 và đang được cách ly tại Trường Quân sự Sơn Tây, TP. Hà Nội.

*Trong diễn biến liên quan, lúc 17h ngày 7/3 Bộ Y tế cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo mẫu xét nghiệm của 2 bệnh nhân có tiếp xúc gần  với bệnh nhân mắc COVID - 19 thứ 17 (bệnh nhân N. H. N tại phường Trúc Bạch, Hà Nội, phát hiện vào tối 6/3) cho kết quả dương tính với SARS - CoV- 2, virus gây bệnh COVID -19.

Bệnh nhân là bà L.T.H, sinh năm 1956, là bác ruột của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P, sinh năm 1993, là lái xe riêng của gia đình.

Đây là 2 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N và đã được Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thúy Hà