(Chinhphu.vn) - Ngày 9/3, Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành nhiều biện pháp để khẩn trương ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng và đề nghị người dân chủ động trong phòng, chống dịch.

Đường Nguyễn Văn Linh, nơi có khách sạn 2 du khách lưu trú dương tính với COVID-19 - Ảnh: VGP/Lưu Hương 

Theo đó, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp người Anh dương tính với COVID-19, các lực lượng chức năng Thành phố đã trực tiếp đến khách sạn, nơi lưu trú của 2 khách để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. 

Cụ thể, quyết định cách ly toàn bộ khách lưu trú và nhân viên phục vụ; chuyển 2 khách người Anh về Bệnh viện Đà Nẵng theo dõi và triển khai biện pháp y tế phù hợp; rà soát toàn bộ những người có tiếp xúc gần; phun hoá chất Chloramin B khử trùng tại khách sạn; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Sở Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra kỹ và phân loại tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 hành khách (F1), các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2). Lập tức tiến hành cách ly, giám sát, theo dõi các trường hợp theo đúng quy định ngay sau khi có kết quả điều tra. 

Đồng thời, cử cán bộ phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến các cơ sở trong lộ trình di chuyển, lưu trú của 2 vị khách để tư vấn và triển khai các biện pháp phun độc, khử trùng, phòng ngừa theo quy định. 

Tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực khách sạn; các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin cho người dân để người dân biết và tránh làm hoang mang dư luận xã hội. 

Ngành chức năng khuyến cáo, đề nghị người dân có tiếp xúc gần với 2 người bị nhiễm COVID-19, hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo, nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. 

Thừa Thiên-Huế giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm COVID-19 - Ảnh: VGP/Thế Phong

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thông tin về ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại tỉnh để người dân nắm rõ về tình hình dịch bệnh, chủ động phòng tránh, không hoang mang, dao động và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của tỉnh. 

Theo đó, sau khi nhận thông tin trường hợp N.H.N (bệnh nhân thứ 17 dương tính COVID-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra số lượng hành khách có liên quan với các bệnh nhân, đã và đang có mặt tại tỉnh. 

Cụ thể, những người đi cùng bệnh nhân thứ 17 trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội: Những người tiếp xúc gần gồm 2 du khách người Anh, một nam một nữ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054 đến sân bay Nội Bài cùng với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam. Hai du khách này đến Huế trên chuyến bay VN1547 lúc 17h15’ ngày 6/3, sau đó về lưu trú tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, TP. Huế. 

Từ sáng 7/3, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, 2 du khách tự cách ly tại khách sạn. Kết quả bước đầu xét nghiệm ngày 7/3 của Bệnh viện Trung ương Huế cho thấy nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách. Ngày 8/3 tỉnh tiếp tục gửi 2 mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang, kết quả xét nghiệm dương tính đối với du khách nữ (bệnh nhân thứ 30 của Việt Nam), âm tính đối với du khách nam. 

Về công tác cách ly, 2 du khách này đã được cách ly tại khách sạn từ sáng ngày 7/3 và đến 22h30’ cùng ngày được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. 

Những người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại Huế gồm 8 người. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng lập danh sách những người có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN1547 ngày 6/3 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người (6 người ở hạng C và 9 người ở 2 hàng ghế liền kề). Trong đó, có 8 người đang ở Thừa Thiên-Huế; 7 người không còn ở Thừa Thiên-Huế, gồm: 3 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 7/3, 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế). Ngoài ra, còn có 9 người khác tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30, gồm: 3 lễ tân, 3 nhân viên khách sạn, 1 đầu bếp, 1 lái xe, 1 hướng dẫn viên. 

Như vậy hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 1 trường hợp dương tính COVID-19 và có 26 người tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh. 

Hiện nay, toàn bộ số người liên quan đều được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định của Bộ Y tế. Riêng 1 đầu bếp và 1 nhân viên khách sạn có biểu hiện sốt đang được cách ly theo dõi y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Đối với bộ phận phục vụ ở sân bay Phú Bài, Cảng hàng không Phú Bài đã tiến hành cách ly theo chỉ đạo của Cục Hàng không. 

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực hiện lấy mẫu và gửi xét nghiệm 16 mẫu (bao gồm 2 mẫu của 2 du khách người Anh, và 14 mẫu bệnh phẩm của 14 người tiếp xúc gần trên 2 chuyến bay), hiện nay đang tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm đối với các trường hợp còn lại. 

Đồng thời, tất các địa điểm có khách lưu trú và các khu vực có liên quan đến lộ trình của bệnh nhân thứ 30 đều được xử lý tiêu độc, khử trùng theo quy định. 

Tiếp tục rà soát thông tin toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3 và những người có tiếp xúc với người đang được cách ly. Theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ những người được cách ly. Rà soát lộ trình và quá trình tiếp xúc của 25 người thuộc diện giám sát y tế.

Ban chỉ đạo đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 ngày 6/3 từ Hà Nội đến Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường./.

Lưu Hương-Thế Phong